Chiếm đoạt tiền bằng thủ đoạn mới

Đầu tháng 5/2014, anh Trần Đức Mưu, trú xã Hưng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình mua xe ô tô Huyndai trị giá theo hóa đơn là 1,365 tỷ đồng, trong lúc anh Mưu đang chuẩn bị đến Chi cục thuế Thành phố Đồng Hới để tiến hành làm thủ tục nộp thuế thì gặp Phan Việt Dũng, trú phường Nam Lý, Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, và Dũng hứa sẽ giúp anh Mưu nộp thuế nhanh và giảm được 10 triệu đồng.

Theo quy định, số tiền thuế anh Mưu phải nộp là 136,5 triệu đồng. Nhưng khi nghe Dũng nói giảm được 10 triệu đồng nên anh Mưu đưa cho Dũng 127 triệu đồng để làm thủ tục nộp thuế. Điều đang nói, sau khi cầm tiền của anh Mưu, Dũng chỉ nộp 97, 3 triệu đồng tiền thuế cho anh Mưu. Sau đó, anh Trần Đức Mưu cầm hóa đơn tiền thuế đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an Quảng Bình làm thủ tục đăng ký xe, lấy biển số…thì bị cơ quan chức năng phát hiện chiếc xe Huyndai anh đang chạy còn nộp thiếu thuế, và ngành thuế đề nghị cơ quan Công an có biện pháp phối hợp để ngành thuế thành phố Đồng Hới truy thu thuế.

Cũng giống như anh Trần Đức Mưu, nhiều người khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng “sập bẫy cò” của Phan Việt Dũng khi làm thủ tục nộp thuế để đăng kỹ xe ô tô như: Anh Đinh Thanh Tuấn mua xe ô tô AVANTE trị giá 473 triệu đồng, khi gặp Dũng nói sẽ giảm được 6 triệu đồng khi làm thủ tục nộp thuế, và anh Tuấn đưa cho Dũng 42,3 triệu đồng nhưng Dũng chỉ nộp 21,3 triệu đồng số tiền còn lại Dũng chiếm dụng. Chị Nguyễn Thị Phi Phượng đưa cho Phan Việt Dũng 50 triệu đồng để nộp thuế nhưng Dũng chỉ nộp 22 triệu đồng…

Đơn kiến nghị tố cáo của những người bị hại và công văn của Viện KSND tỉnh Quảng Bình .

Theo kết luận mới đây của cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình, bằng thủ đoạn “lừa đảo” khi làm thủ tục nộp thuế, Phan Việt Dũng đã chiếm đoạt của 6 trường hợp mua ô tô trên địa bàn với tổng số tiền 184,7 triệu đồng.

Trong buổi làm việc với Phóng viên Báo CAND, ông Trần Công Vu-Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Đồng Hới, Quảng Bình cho rằng: Trong những trường hợp người dân bị lừa đảo khi tiến hành thủ tục nộp thuế để đăng ký xe là do cơ chế, chính sách, kê khai thuế còn có nhiều kẻ hở. Quy định thuế trước bạ, chính sách của ngành chưa chặt chẽ, rõ ràng.

Theo ông Vu, hiện một số người sau khi mua xe họ không đến ngành thuế để kê khai mà họ chỉ cần đến ngân hàng kê khai trực tiếp rồi cầm giấy tờ đi đăng ký xe, sau đó ngân hàng chuyển tiền về ngành thuế và đơn vị mới phát hiện là người mua xe nộp thiếu thuế. Mặc dù ông Vui nói vậy, song hầu hết những người đã mua xe chúng tôi tìm hiểu thì họ cho rằng: khi tiến hành làm các thủ tục đăng ký xe đều phải qua ngành thuế, không qua ngành thuế thì ngân hàng biết căn cứ vào đâu để nhận tiền nộp thuế…

Cần bảo vệ quyền lợi người dân

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân bị Phan Việt Dũng lừa đảo chiếm đoạt gần 200 triệu đồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc. Tiếp đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Việt Dũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Song, trong công văn gửi Công an tỉnh Quảng Bình, ông Trần Thường Phi-Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình cho rằng: Phan Việt Dũng chỉ “gian dối”, chỉ “chiếm đoạt” chứ không “lừa đảo” vì vậy Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình không phê chuẩn vụ án.

Trao đổi với Phóng viên về vụ việc, Đại tá Nguyễn Văn Hiệu-Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho rằng: Phan Việt Dũng có hành vi lừa đảo, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án để làm rõ, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người đã bị Dũng lừa, song không được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn, chứ không phải cơ quan Công an không vào cuộc như một số thông tin trong dư luận. Điều đáng nói, sau khi không bị khởi tố về tội lừa đảo, Phan Việt Dũng đã không chịu trả lại số tiền mà Dũng chiếm đoạt của những người bị hại.

Trong lá đơn ký tập thể gửi đến cơ quan chức năng, những người bị Phan Việt Dũng lừa chiếm đoạt tiền viết “Chúng tôi là những người bị hại, anh Dũng lợi dụng niềm tin của người khác để làm trái pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chúng tôi. Thêm vào đó, việc quản lý thuế… thực hiện thiếu chặt chẽ, không đúng quy định dẫn đến việc ông Dũng thực hiện hành vi trái pháp luật một cách quá dễ dàng”.

Qua bài viết này, chúng tôi cảnh tỉnh đến người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn mới của các đối tượng lừa đảo trong khi tiến hành nộp thuế nhà nước. Đồng thời đề nghị các ngành liên quan ở Quảng Bình cần có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân khi họ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lam Hồng