Ngày 26-3, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Bùi Văn Danh (56 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi) 3 năm tù và Nguyễn Văn Nghệ (51 tuổi, nguyên cán bộ văn phòng UBND xã Phước Hiệp) 1 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, do có ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Đinh Thị Nhanh nên Phan Văn Được (làm nghề môi giới nhà đất; đã bị tuyên 15 năm tù trong vụ án này) đã dùng thủ đoạn gian dối ghi khống các diện tích đất, giả mạo chữ ký của 3 người dân trên các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) chiếm đoạt 593 triệu đồng của bà Nhanh.

Đồng thời lợi dụng bà Nhanh tin tưởng giao cho mình mua đất và đưa 4 giấy chứng nhận QSDĐ để làm thủ tục sang nhượng, Được đã bán số đất bà Nhanh mua cho người khác, chiếm đoạt của bà Nhanh trên 695 triệu đồng. Tổng cộng, Được đã chiếm đoạt của bà Nhanh 1,28 tỷ đồng.

Để bà Nhanh không phát hiện, Được làm các hợp đồng mua bán giả, sau đó mang đến UBND xã Phước Hiệp nhờ Danh ký xác nhận và Nghệ đóng dấu UBND xã.

Sau đó Được mang 7 bộ hồ sơ đến nhờ Bùi Văn Danh (lúc đó là Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, Củ Chi) ký tên xác nhận. Mặc dù không có xác nhận của địa chính xã, hợp đồng có nhiều điểm sai, không có chữ ký bên mua và bên bán nhưng Danh vẫn ký tên để Nghệ đóng dấu, tạo điều kiện cho Được lừa đảo.

Quá trình điều tra, Danh thừa nhận vì mối quan hệ quen biết với Được từ trước nên Danh tin tưởng ký vào các hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ trên mà không thông qua cán bộ địa chính, không thực hiện việc chứng thực theo đúng quy định và Được “lại quả” 20 triệu đồng.

Đối với Nghệ, mặc dù biết các hợp đồng chuyển nhượng trên là sai quy định nhưng vì quen biết Được và thực hiện theo chỉ đạo của Danh nên Nghệ vẫn đóng dấu và không vào sổ theo dõi theo quy định.

PV