Trước đó, Viện KSND huyện Ba Vì cũng có kháng nghị gửi Toà án cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Huy.

Nguyên nhân xảy ra vụ án này bắt nguồn từ việc bị hại vay 100 triệu đồng của bị cáo nhưng không trả hết mà còn thách thức khiến bị cáo ức chế nên dùng chìa khoá tấn công gây thương tích 14%.  

Theo bản án sơ thẩm, Huy và Trần Quang Vũ (SN 2001, ở huyện Ba Vì) có quan hệ bạn bè. Trong thời gian chơi thân, Vũ vay Huy số tiền 100 triệu đồng và mới trả cho Huy 60 triệu đồng, còn nợ 40 triệu đồng. Huy nhiều lần đòi nhưng Vũ chưa trả được nên rất bức xúc.

Chiều 16/5/2019, Huy thấy Vũ đang ngồi trong hiệu cắt tóc ở địa phương nên vào gặp và tiếp tục đòi nợ. Vũ không xin khất mà còn tỏ thái độ và lời lẽ thách thức khiến Huy dùng chân đá vào ngực Vũ nhưng anh này chặn được. Lập tức, Huy lấy chìa khoá xe máy cầm sẵn trong tay tấn công liên tiếp vào mặt Vũ.

Hành vi của Huy đã khiến Vũ bị rách da má phải và vỡ xương gò má. Kết luận giám định pháp y thương tích của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an xác định, Vũ bị thương tích 14%. Huy bị khởi tố và truy tố về tội cố ý gây thương tích.

Ngày 16/11/2019, TAND huyện Ba Vì đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án này và tuyên phạt bị cáo Huy 42 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Quá trình xét xử phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận định, Toà án cấp sơ thẩm đã xử phạt đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nhưng chưa xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Về kháng cáo của bị cáo và kháng nghị của Viện KSND huyện Ba Vì, Hội đồng xét xử cho rằng, có căn cứ để chấp thuận. Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo đó, mức án 42 tháng tù của Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Huy được Hội đồng xét xử phúc thẩm giảm xuống còn 24 tháng (giảm 18 tháng). Các quyết định khác của Toà án cấp sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị nên được Hội đồng xét xử phúc thẩm giữ nguyên.

Nguyễn Hưng