Ngày 14-8, TAND TP Hà Nội đã xét xử Thảo và tuyên phạt bị cáo này 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy (Điều 194-BLHS).

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, trưa 19-4-2016, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, cơ quan chức năng đã phát hiện Phạm Thu Hằng (27 tuổi, ở Hải Phòng) giấu 8 gói ma túy (trọng lượng 405,380g) trong chiếc quần lót rồi nhét vào bụng giả làm người mang thai để lên tàu bay vào Đà Nẵng. 

Bị cáo Thảo tại phiên xử.

Cùng thời điểm, cơ quan chức năng cũng bắt giữ Phạm Anh Tuấn (30 tuổi, ở Hải Phòng) khi cả hai đang làm thủ tục lên tàu bay vào Đà Nẵng. 

Quá trình điều tra, Hằng và Tuấn khai quen biết nhau từ trước. Cuối năm 2015, chồng Hằng bị bắt giữ điều tra về hành vi mua bán trái phép ma túy tại Đà Nẵng. Thấy Hằng một mình nuôi con nhỏ nên Tuấn cưu mang. 

Thời điểm này, qua quan hệ xã hội, Hằng biết Thảo và nhận được đề nghị của Thảo nhờ tìm mối mua ma túy, rồi vận chuyển vào miền Trung cho mình. Biết Tuấn có nguồn mua ma tuý nên Hằng đặt vấn đề làm ăn chung. Hằng thỏa thuận với Thảo, mỗi lạng ma túy tổng hợp đưa vào Đà Nẵng có giá 42 triệu đồng. 

Cuối tháng 2-2016, Thảo gọi điện bảo Hằng vận chuyển 4 lạng ma túy tổng hợp vào Đà Nẵng cho chị ta. Chuẩn bị được đủ số ma tuý theo yêu cầu, Hằng thông báo cho Thảo biết và yêu cầu đặt 2 vé máy bay để cùng Tuấn mang ma tuý vào. 

Trước khi nhận số ma tuý nhờ Hằng mua, Thảo đã hai lần chuyển số tiền 30 triệu đồng cho Hằng. Số tiền còn lại, Thảo và Hằng thống nhất sẽ thanh toán nốt khi giao và nhận ma túy. Tuy nhiên khi Hằng chưa kịp chuyển số ma tuý trên vào Đà Nẵng cho Thảo thì đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ cùng tang vật.

Ngoài lần mua bán ma túy bất thành nêu trên, tháng 3-2016, Thảo và Hằng cũng đã hai lần mua bán trót lọt tổng cộng 500 viên ma tuý tổng hợp (thuốc lắc) cùng 50gr ma túy đá. 

Trước khi hợp tác mua bán ma tuý với Hằng, Thảo biết Hằng hơn 6 năm trước khi gia đình chị ta vẫn ở Hà Nội. Về sau, gia đình Thảo chuyển vào Đà Nẵng sinh sống nhưng Thảo vẫn thường liên lạc với vợ chồng Hằng. 

Giữa năm 2015, chồng Hằng vào Đà Nẵng làm bảo vệ khách sạn cho gia đình Thảo, rồi quay lại Hải Phòng tìm nguồn ma túy cho người thân của Thảo thì bị bắt giữ. Trong thời gian chồng thi hành án, Hằng hợp tác với Thảo mua bán ma tuý. Trước khi Thảo bị bắt, tháng 9-2016, Hằng và Tuấn đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt mỗi bị cáo 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Nguyễn Hưng