Trước đó, từ nguồn tin tố giác của quần chúng, ngày 16-7, các cơ quan chức năng đã tiến hành “khai quật” mặt đất trên diện tích hàng trăm mét vuông, phát hiện phía dưới có khoảng 400 lóng gỗ thông, đường kính từ 17-40cm, dài 80cm đến 1,5m. Toàn bộ số gỗ thông vừa được phát hiện vẫn còn tươi, bị cưa hạ, cắt nhỏ chôn giấu xuống lòng đất cách đây từ một đến vài tháng.

Lực lượng chức năng đang kiểm đếm gỗ thông vừa được
“khai quật”.

Diện tích thông bị triệt hạ, chôn giấu xuống đất nằm trong khoảng 2ha được rào quanhbởi lưới B40, thuộc lâm phần rừng cộng đồng được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Tổ cộng đồng dân cư thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm do ông Nguyễn Đức Dạo làm tổ trưởng. Tổ cộng đồng dân cư vừa kể được UBND tỉnh Lâm Đồng giao hơn 230 ha. Trong đó 192 ha quản lý bảo vệ rừng, hơn 32 ha trồng và chăm sóc rừng, chỉ có 5,85 ha là diện tích sản xuất nông lâm kết hợp.

Cuối năm 2017,rừng cộng đồng giao cho người dân thôn 4, xã Lộc Phú quản lý bị các đối tượng lấn chiếm, trồng cây nông nghiệp với diện tích hơn 76 ha. UBND huyện Bảo Lâm đã từng kiến nghị UBND tỉnh thu hồi diện tích đất rừng cộng đồng trên nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định. Hiện các cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng này.

Khắc Lịch