Ngày 9/3, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, đã nhận được giấy triệu tập của TAND tỉnh Hòa Bình về việc cử luật sư thuộc của văn phòng  bào chữa cho bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy trong phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình, đã có lịch xét xử vào sáng ngày 23-3 tới đây.  

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 1 tuần.

Bị can Vinh và một số bị can trong vụ án.

Theo cáo trạng, trong kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia tại tỉnh Hòa Bình, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng mối quan hệ đồng nghiệp, quan hệ cá nhân để câu kết, can thiệp nâng điểm bài thi cho 65 thí sinh; trong đó có 64 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018, 1 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2017. 

Đã có 62 thí sinh sử dụng kết quả gian lận để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Sau khi bị phát hiện, 45 thí sinh đã bị buộc thôi học; 10 thí sinh có kết quả thẩm định lại vẫn đủ điểm xét tuyển lên được tiếp tục cho học; 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học; 1 thí sinh xét nhưng không trúng tuyển.

Trong vụ án này, Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD & ĐT) tỉnh Hòa Bình giữ vai trò chủ mưu, đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn; đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo điều kiện cho các bị can khác can thiệp nâng điểm thi; cung cấp "mã phách", thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn Ngữ văn...

Bị can Đỗ Mạnh Tuấn còn nhận 300 triệu đồng của bị can Hồ Chúc, nguyên giáo viên Trường THPT Thanh Hà để can thiệp nâng điểm cho 2 thí sinh trong bài thi trắc nghiệm. Vì vậy, hai bị can này còn bị truy tố thêm tội đưa và nhận hối lộ.

Đào Minh Khoa