Ngày 3-12, Công an huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh cho biết đang tạm giữ đối tượng Vũ Hoàn Mỹ (25 tuổi, ngụ phường 2, quận 8) để làm rõ hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”.

Mỹ có một tiền án và thụ lý 3 năm 6 tháng tù về hành vi “cướp giật tài sản” vừa ra tù hồi tháng 6-2015. Là con nghiện ma túy đá nặng nên Mỹ thường xuyên bị ảo giác. Nạn nhân của Mỹ trong đêm 2-12 là chị Đ.T.G (17 tuổi, quê quán Long An), tiếp viên quán cà phê Đợi Chờ (quốc lộ 50, ấp 1, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh).

Hiện trường vụ giải cứu.

Theo thông tin ban đầu,  khoảng 20h30 ngày 2-12, sau khi đi đòi tiền bạn để mua ma túy đá sử dụng không được,  Mỹ đến quán cà phê Đợi Chờ  yêu cầu chủ quán cho một tiếp viên lên ngồi nói chuyện. Ông Ngô Hoàng Tâm (chủ quán) đã điều chị G lên tiếp chuyện Mỹ. Được một lúc Mỹ yêu cầu chị G  “kích dục” cho Mỹ. Trong lúc chị G “hành xử” Mỹ lấy bộ đồ nghề ma túy ra sử dụng ma túy đá rồi rủ chị G sử dụng cùng nhưng chị G không đồng ý.

Tang vật.

Sau khi ngấm thuốc, Mỹ bị ảo giác nghĩ có người đang muốn hãm hại, cướp tài sản của mình nên lấy con dao bấm trong người ra la lối khiến chị G hoảng hốt kêu cứu. Mỹ lấy dây nịt, dây kẽm trói chị G lại và kề dao vào cổ khống chế.

Nghe tiếng chị G kêu cứu, ông Tâm đã chạy lên lầu và phát hiện vụ việc trên. Mỹ đang bị ảo giác ma túy nên chỉ khống chế chị G và cho ông Tâm đi lại tự do trên lầu để thực hiện yêu cầu của Mỹ. Ông Tâm đã bí mật  gọi điện báo cho Công an xã Đa Phước, huyện Bình Chánh.  Lúc này Mỹ yêu cầu ông Tâm phải lấy một chiếc xe máy nổ máy sẵn dựng trước cửa quán để Mỹ thoát thân. Tuy nhiên một lúc sau Mỹ đổi ý bắt ông Tâm phải gọi taxi đến.

Nhận được tin báo, Công an huyện Bình Chánh, Công an xã Đa Phước, CS 113 và các tổ Cảnh sát hình sự đã có mặt tại hiện trường triển khai công tác giải cứu cô gái bị Mỹ khống chế.

Mỹ còn phê ma túy khi ở trụ sở Công an.

Bên trong hiện trường, ông Tâm tìm mọi cách để lôi kéo dựng ra những tình huống để Mỹ sơ hở hòng giúp lực lực lượng chức năng giải cứu chị G và bắt giữ Mỹ. Phía bên ngoài đường,  hàng trăm người dân hay tin đã tìm đến theo dõi vụ giải cứu. Các tổ trinh sát yêu cầu ông Tâm đánh lạc hướng để Mỹ nới lỏng con dao kề cổ chị G, tiếp cận khống chế đối tượng.

Hàng tiếng đồng hồ trôi qua, Mỹ vẫn ôm khư khư  và kề con dao sắc lẹm trên cổ chị G. Đến hơn 22h, Mỹ vừa kề dao vừa lôi chị G bước xuống cầu thang để lên xe taxi. Khi Mỹ xuống gần hết cầu thang, thấy Mỹ giơ mũi dao ra ngoài, ông Tâm đã lao đến chụp con dao trên tay Mỹ. Các tổ cảnh sát hình sự lập tức áp sát khống chế Mỹ đưa về trụ sở. Chị G được tháo dây trói trong tình trạng hoảng loạn, trên cổ có nhiều vết xước rớm máu do lưỡi dao cắt vào.

Tại hiện trường, Công an huyện Bình Chánh thu giữ hai bịch nilon chứa tinh thể rắn không màu không mùi (nghi ma túy đá) và một bộ đồ nghề sử dụng ma túy đá.

Minh Đức