Ngoài án phạt tù, bị cáo phải bồi thường thêm số tiền hơn 1,2 tỷ đồng cho công ty bảo hiểm đã hoàn trả cho ngân hàng. 

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, có sự chuẩn bị và tính toán từ trước. Bị cáo đã dùng súng đe doạ nhân viên ngân hàng để uy hiếp tinh thần, chiếm đoạt tài sản. 

Sau khi phạm tội, bị cáo đã tẩu tán các tang vật để che giấu hành vi phạm tội của mình và gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra.

HĐXX đã xem xét về việc bị cáo có nhân thân tốt, thật thà khai báo. Bị cáo có cha tham gia tham gia trong quân đội, ông ngoại là thương binh nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng, Hưng được nhận vào công tác tại Ban quản lý nhà máy nhiệt điện 3, đóng tại Duyên Hải từ tháng 2-2014. Do nợ nần, thiếu nợ của nhiều người vì chơi cá độ bóng đá, chiều 26-4, bị cáo đã gây ra vụ cướp tại Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Duyên Hải.

Bị cáo tại phiên toà.

Đến ngày 6-5, Hưng bị cơ quan điều tra bắt giữ và thu hồi được 10 triệu đồng và 35.900 USD. Qua làm việc, Hưng thừa nhận toàn hộ hành vi cướp tài sản. Theo cơ quan tố tụng định giá, tổng số tiền Hưng đã cướp của ngân hàng là 2.382.113.700 đồng.

Số tiền cướp được, Hưng trả nợ, chuộc máy tính, xe máy, trả nợ, tiêu xài, đưa cho vợ (115 triệu đồng) hết tổng cộng 1.570.000.000 đồng. Cơ quan điều tra đã thu hồi được 355.200.000 đồng là số tiền mà bị cáo đã trả nợ và đưa cho vợ. Số tiền còn lại, do khi bị cáo trả nợ, những người này (chủ nợ) đã tiêu xài hết nên không thu giữ được.

Cơ quan điều tra đã bàn giao số tiền thu hồi được cho đơn vị bảo hiểm, có sự đồng ý của đại diện ngân hàng. Riêng số tiền ngân hàng bị cướp đã được bảo hiểm bồi thường.

Theo HĐXX, trong vụ cướp có một phần lỗi của ngân hàng vì công tác đảm bảo an ninh yếu kém. Khi xảy ra cướp, ngân hàng có trang bị 3 camera nhưng chỉ để giám sát nội bộ, chứ không phục vụ công tác an ninh, bảo vệ.

Khi xảy ra cướp, nhân viên ngân hàng do hoảng sợ đã tích cực gom tiền bỏ vào hai túi xách cho bị cáo nhanh chóng hoàn thành vụ cướp và có thời gian tẩu thoát. Còn bảo vệ khi nghe thấy cướp đã nhanh bỏ chạy sang phòng khác nghe điện thoại, photo tài liệu vì sợ bị cáo nhìn thấy…

Văn Vĩnh