Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác định đối tượng cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn bất hợp pháp này là Quản Trọng Công (SN 1991, quê quán Hải Phòng).

 Bước đầu đấu tranh, cơ quan Công an xác định trong khoảng thời gian 5 năm, Công đã lập 33 công ty "ma" với mục đích thực hiện hành vi bán trái phép hóa đơn GTGT. Nhiều tờ hóa đơn bị thu giữ cho thấy số tiền giao dịch lên tới nhiều tỷ đồng, trong số đó đáng chú ý có cả doanh nghiệp Nhà nước.
Đối tượng Công tại cơ quan Công an

Theo Công an TP Hà Nội, thủ đoạn phạm tội của Công rất tinh vi. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, đối tượng thỏa thuận với các “đối tác” mua hóa đơn cho họ rồi chuyển tiền qua tài khoản của Công. Sau khi nhận tiền, Công sẽ rút ra trả lại cho họ. 

Ngoài ra, để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, Công còn thường tìm mua các doanh nghiệp cũ đang hoạt động với giá từ 30 - 40 triệu đồng/doanh nghiệp. Sau đó, đối tượng mua lại các giấy tờ tùy thân khách bỏ lại tại các cơ sở kinh doanh cầm đồ để làm thủ tục sang tên doanh nghiệp mới mua lại cho người đứng tên trong giấy tờ này và tự phong người đó làm... giám đốc. 

Hành vi này của Công cùng lúc đạt được 2 mục đích. Đó là các vị “giám đốc” không biết gì về hoạt động của công ty và trong trường hợp bị phát hiện thì lực lượng chức năng cũng rất khó khăn trong việc xác minh tung tích của đối tượng chủ mưu, cầm đầu. 

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

X. Mai