Liên quan đến vụ sai phạm xảy ra tại Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016, ngày 14-9, quá trình họp kiểm điểm tập thể và cá nhân có liên quan dưới sự tham gia của đại diện Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã hoàn tất và 6 cá nhân có liên quan đến sai phạm sẽ có buổi làm việc với UBKT Trung ương tại Hà Nội vào cuối tuần này.

Trả lời báo chí, ông Sơn Minh Thắng – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ khẳng định, việc tiến hành kiểm điểm tập thể lãnh đạo Cơ quan Thường trực và các cá nhân trong nhiệm kỳ 2011-2016 có liên quan đến sai phạm nghiêm trọng về quản lý tài chính, tài sản và bổ nhiệm cán bộ như kết luận của UBKT Trung ương đã được thực hiện xong ở các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ.

Về vấn đề thu hồi số tiền được quy kết sai phạm, đến nay số tiền khắc phục hậu quả được nộp vào tài khoản tạm của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tại Kho bạc Nhà nước Chi nhánh TP Cần Thơ là hơn 4,3 tỷ đồng; trong đó bà Lê Thị Thu Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế, nguyên Kế toán trưởng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã nộp khoảng 3,7 tỷ đồng, số còn lại hơn 600 triệu đồng do ông Nguyễn Thanh Hải – nguyên Chánh Văn phòng nộp.

Trụ sở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 31-7, UBKT Trung ương đã ra thông cáo về kết quả kiểm tra đối với Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016 và một số cá nhân liên quan. Trong đó, ông Nguyễn Phong Quang đã vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Tiến Khoa.

Ông Quang cũng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản, để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên 100 tỉ đồng; lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước...

Ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, ông trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn...

Đức Văn