Ngày 26/3, Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng Lô Thị Lê (SN 1976), Lô Thị Thắm (SN 1978) cùng trú tại bản Coọc và Vi Thị Xuân (SN 1964) trú tại bản Văng Môn, cùng xã Yên Hòa, huyện Tương Dương để điều tra làm rõ hành vi mua bán người.

Theo tài liệu điều tra, vào khoảng tháng 2/2016, chị V.T.H. (SN 1977) trú tại xã Nga My, huyện Tương Dương có xảy ra mâu thuẫn với chồng nên đã bỏ đi khỏi nhà. Sau đó, chị H. đã gọi điện cho Lô Thị Lê  nhờ  tìm việc làm. 

Hai đối tượng trong chuyên án.

Vài ngày sau, Lê gọi điện cho chị H. nói không kiếm được việc làm nhưng có thể sang Trung Quốc lấy chồng thì sẽ có cuộc sống sung sướng hơn. Nghe thế, H. đồng ý. 

Sau đó, Lô Thị Lê đã cùng với Lô Thị Thắm và Vi Thị Xuân tổ chức đưa chị H. vượt biên sang Trung Quốc, móc nối với một người phụ nữ người Việt đang ở bên Trung Quốc bán chị H. cho người đàn ông bản địa với giá 5 vạn nhân dân tệ. 

Người phụ nữ này sau đó trả công cho 3 đối tượng Lê, Thắm và Xuân 25 triệu đồng. Số tiền đó, Vi Thị Xuân đã đưa cho gia đình H. 10 triệu đồng, còn lại để tiêu xài. 

Còn nạn nhân ở Trung Quốc đến tháng 5/2017 thì được người phụ nữ này trả cho một số tiền Trung Quốc. Sau đó, vì cuộc sống vất vả, khổ cực, không như mong muốn ban đầu, chị H. tìm cách bỏ trốn về Việt Nam. Sau khi trừ các chi phí đi lại, chị H. đổi sang tiền Việt Nam còn lại 30 triệu đồng.

Khoảng đầu tháng 2/2020, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Tương Dương phát hiện một số manh mối liên quan đến đường dây đưa phụ nữ sang Trung Quốc bán. Chuyên án mang bí số 220N được xác lập để đấu tranh, triệt xoá đường dây này. Củng cố tài liệu, chứng cứ, đến ngày 17/3, Ban chuyên án đã quyết định phá án, đồng loạt bắt giữ các đối tượng nói trên.

Tại Cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng trong đường dây đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện, chuyên án đang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Minh Tâm