Cay cú đồng bọn, Nguyễn Đình Giang đã làm đơn trình báo Công an huyện Thanh Thủy. Quá trình điều tra, đến ngày 26-9, Công an huyện Thanh Thủy đã làm rõ vụ đánh bạc và cướp tài sản, khởi tố 9 bị can về các tội danh trên. Cơ quan CSĐT huyện Thanh Thủy đã bắt 8/9 đối tượng; đồng thời ráo riết tổ chức lực lượng truy tìm đối tượng còn lại trong vụ án là Lê Văn Huấn (48 tuổi, trú tại xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, TP Hà Nội).

Công việc làm ăn thua lỗ, Nguyễn Thành Luân, đối tượng có một tiền án về hành vi đánh bạc nảy ý định kiếm tiền bằng những canh bạc đỏ đen. Vì thế, hơn 6h ngày 2-5, khi được Lê Văn Huấn rủ lên tàu chở hàng của Lê Văn Anh  (32 tuổi, ở tổ 4, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), lúc đó đang neo đậu trên sông Đà, gần bến đò xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy để đánh bạc, Luân liền đồng ý. 

Công an huyện Thanh Thủy đọc lệnh bắt các đối tượng.

Khoảng 8h cùng ngày, Luân mang 10 triệu đồng rồi cùng Lê Văn Huấn và một số đối tượng không rõ danh tính tổ chức sát phạt nhau trên chiếc tàu neo đậu giữa sông. Cuộc chơi kéo dài đến khoảng 13h30  cùng ngày thì Luân đã thua hết 8 triệu đồng. “Của đau con xót”, đối tượng nảy ý định đánh bạc bịp để gỡ lại số tiền thua bạc.

Lúc này, Luân nghĩ ngay đến Nguyễn Đình Giang, đối tượng thường sử dụng dụng cụ đánh bạc bịp để kiếm tiền… Luân liền liên lạc với Nguyễn Đình Giang và bảo Giang mang dụng cụ đánh bạc bịp cùng Luân kiếm tiền của các con bạc khác. Sau khi Giang đồng ý, Luân đã liên lạc, vay của Nguyễn Văn Quyết (trú tại tỉnh Phú Thọ) 20 triệu đồng, Nguyễn Văn Quyết đồng ý và hứa sẽ mang số tiền này lên tàu cho Luân.

 Luân và các đối tượng trên tàu tiếp tục sát phạt nhau đến khoảng 16h cùng ngày thì có thêm Lê Văn Mạnh (43 tuổi, ở xóm Vạn Trung Hà, xã Thái Hòa) và Lê Văn Quyết (35 tuổi ở thôn Tân Tiến, xã Cổ Đô, Ba Vì, Hà Nội) cũng đến tham gia. 

Về phần Giang, sau khi nhận được điện thoại của Luân, đối tượng cũng tức tốc lên đường. Đến khoảng 17h cùng ngày thì Giang mang dụng cụ đánh bạc lên tàu và cùng Luân chơi cờ bạc bịp. Khoảng 18h cùng ngày thì đối tượng Nguyễn Văn Quyết lái xe ôtô KIA màu đen mang BKS: 19A - 172.86 chở Nguyễn Xuân Trung (29 tuổi), Phạm Lam Trường (18 tuổi, ở khu 8, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy) và Đỗ Văn Giang (18 tuổi, ở khu 1, xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đến bến đò xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy. 

Khi đến nơi, Đỗ Văn Giang ở lại trông xe ôtô, còn Nguyễn Văn Quyết, Trung và Trường lên tàu của Lê Văn Anh để đánh bạc. Đúng theo lời hứa, Nguyễn Văn Quyết đã đưa cho Luân vay 20 triệu đồng và bỏ ra 4,6 triệu đồng để đánh bạc.

Các đối tượng đánh bạc đến khoảng 20h30 thì thiết bị đánh bạc bịp bị hỏng nên Nguyễn Đình Giang bỏ về trước cùng với số tiền thắng bạc. Trên đường về, chiếc thuyền chở Nguyễn Đình Giang không may bị lật, đối tượng bị ngã xuống sông. 

Nghe thấy tiếng kêu cứu của Nguyễn Đình Giang, các đối tượng trên tàu không đánh bạc nữa. Đối tượng Luân, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Xuân Trung và Phạm Lam Trường đi trên một chiếc thuyền chài ra cứu Nguyễn Đình Giang và đưa đối tượng này lên bờ. Khi về đến bến đò thuộc khu 1, xã Tân Phương, Luân cho rằng Nguyễn Đình Giang là người ăn bẩn... 

Bởi lẽ ra, sau khi thắng bạc, Nguyễn Đình Giang phải chia tiền cho anh ta nhưng đối tượng này lại đánh quả lẻ, bỏ về nên Luân cùng cùng với Nguyễn Văn Quyết, Phạm Lam Trường đe dọa, đánh Nguyễn Đình Giang chiếm đoạt được gần 30 triệu đồng của đối tượng này...

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn và nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng, Công an huyện Thanh Thủy có thông tin về một ổ nhóm đánh bạc trên sông... Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy Công an huyện, Đội Cảnh sát hình sự đã tiến hành rà soát, nắm tình hình song việc thu thập tài liệu gặp rất nhiều khó khăn do đối tượng đánh bạc trên sông, tổ chức người cảnh giới... 

Vì thế, ngay sau khi nhận được đơn trình báo của Nguyễn Đình Giang, Công an huyện Thanh Thủy đã triệu tập nhóm đối tượng sinh sống tại Phú Thọ đến làm việc. Quá trình điều tra đã có căn cứ khởi tố Nguyễn Thành Luân, Nguyễn Văn Quyết về hai tội danh đánh bạc và cướp tài sản; đối tượng Nguyễn Xuân Trung và Nguyễn Lam Trường về hành vi cướp tài sản. Cơ quan CSĐT đồng thời ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về hành vi đánh bạc gồm: Lê Văn Huấn, Lê Văn Mạnh, Lê Văn Quyết, Lê Văn Anh và Nguyễn Đình Giang.  

Đối tượng Nguyễn Đình Giang bị bắt sau đó, còn Lê Văn Anh sau khi được vận động đã đến cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thủy đầu thú. Còn các đối tượng Lê Văn Quyết, Huấn, Mạnh, sau khi sự việc bị lật tẩy đã bỏ trốn khỏi địa phương. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thủy đã ra quyết định truy nã đối với 3 đối tượng Quyết, Huấn và Mạnh. 

Cùng với việc lần tìm tung tích của đối tượng đánh bạc, Công an huyện Thanh Thủy đã thông qua gia đình, vận động các đối tượng đến cơ quan Công an đầu thú. Ngày 17-5, đối tượng Mạnh đã đến Công an huyện Thanh Thủy đầu thú. Đến ngày 29-7, đối tượng Lê Văn Quyết cũng về đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội. 

Hiện Công an huyện Thanh Thủy cho biết đang tổ chức lực lượng, ráo riết truy bắt đối tượng Huấn. Vụ án trên cũng là bài học cảnh tỉnh cho các đối tượng đam mê đỏ, đen. Theo lãnh đạo Công an huyện Thanh Thủy thì hiện nay với giá từ 2-3 triệu đồng, các đối tượng có thể dễ dàng sở hữu một bộ đánh bạc bịp. Trong trường hợp này, các con bạc rất dễ dàng trở nên trắng tay, có người phải bán cả gia sản khi rơi vào cái bẫy của bọn chúng.

Xuân Mai