Ngày 9-8, Công an huyện An Dương cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Tâm, 58 tuổi, trú tại phường Quang Trung; Hoàng Kim Ngọc, 49 tuổi, trú phường Trần Đăng Ninh, cùng thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (đã tạm giam Trần Thị Tâm. Cho Hoàng Kim Ngọc tại ngoại do bị bệnh).

Trần Thị Tâm (trái) và Hoàng Kim Ngọc.

Theo tài liệu điều tra, vào ngày 4-1-2018, Công an huyện An Dương tiếp nhận 2 đối tượng trên do người dân và bà N.T.M. đưa đến, tố cáo về việc bị các đối tượng này lừa đảo, bán thuốc giả với giá trên trời.

Theo đó, vào khoảng 9h ngày 25-11-2017, bà N.T.M., trú xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng đi chợ Cầu An Dương thì gặp một đối tượng nữ đến lân la la làm quen và tự giới thiệu tên là Ngọc.

Qua nói chuyện biết bà bị bệnh mộng mắt, bị mờ mắt lên Ngọc bảo giới thiệu cho bà chỗ bán thuốc chữa rất hiệu quả. Ngay sau đó có một phụ nữ khác đến gặp Ngọc xưng tên là Tâm tự nhận là mình cũng bị bệnh mắt và nhờ Ngọc dẫn đi mua giúp. Khi Ngọc đồng ý thì Tâm quay ra nói chuyện và thuyết phục bà M. đi mua thuốc cùng với mình.

Sau đó Ngọc và Tâm đưa bà M. đến một khu vực vắng người thuộc xã An Đồng. Tại đây, bà M gặp một nam giới tên Hoàng, Hoàng giới thiệu là mình có bán loại thuốc “thần dược”  triết xuất từ hạt “ Tinh chất thảo Sơn” quí hiếm được nhập khẩu từ Thái Lan, tác dụng chữa bệnh mộng mắt, làm sáng mắt, với giá 30 triệu đồng một liệu trình (5 gói). Tâm liền đồng ý mua ngay, trả tiền cho Hoàng và lấy thuốc.

Bà M. thấy thế nên tin và cũng  đồng ý mua nhưng nói bà hiện không có đủ tiền ở đây. Trong lúc đang băn khoăn thì một phụ nữ khác xuất hiện nói tên là Bình đến gặp Hoàng bảo Hoàng bán cho một liều thuốc, (nói là trước đó đã mua của Hoàng về uống thấy rất tốt) nhưng Hoàng bảo đã bán cho Tâm và bà M. nên hết thuốc rồi. Được nghe câu chuyện, bà M. lại càng tin tưởng hơn. Thấy bà M. không có đủ tiền trả nên đối tượng Bình liền bảo “em đến sau, có tiền đây, em cho chị vay để lấy trước, tí về chị trả, em mua sau cũng được...”.

Bà M. thấy người phụ nữ này có ý tốt nên cảm ơn và đồng ý, Bình liền đưa 30 triệu cho bà M. vay để trả cho Hoàng, bà M. lấy 5 gói thuốc, sau đó bảo Bình chở mình về nhà lấy tiền trả cho Bình.

Sau khi về nhà, tĩnh tâm lại thấy có nghi ngờ bà M. liền đem “5 gói thuốc thần dược” đã mua ra một cửa hàng thuốc đông y để hỏi. Bà tá hỏa khi được biết 5 gói “thần dược” đã mua với giá 30 triệu đồng chỉ là hạt hạnh nhân và giá trị thực của nó chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng. Biết là bị lừa nhưng bà cũng đành ngậm ngùi…

Vào khoảng hơn 1 tháng sau, khi bà M. đi chợ bất ngờ nhìn thấy 4 đối tượng đã gặp trong buổi mua “thần dược” trước đó. Bà liền hô hoán, cùng mọi người giữ được Trần Thị Tâm và Hoàng Kim Ngọc, đưa về Công an huyện An Dương (hai đối tượng Bình và Hoàng đã nhanh chân tẩu thoát).

Tại cơ quan Công an, qua quá trình đấu tranh, Tâm và Ngọc đã khai nhận cùng với hai đối tượng Hoàng và Bình (hai đối tượng này cơ quan điều tra Công an huyện An Dương đang xác minh) tổ chức lừa đảo bán 5 gói thuốc “thần dược” cho bà M lấy 30 triệu đồng chia nhau.

Ngoài ra chúng còn khai đã cùng nhau thực hiện hành vi lừa đảo với thủ đoạn như nêu trên trên địa bàn nhiều tỉnh trong cả nước như Thái Bình, Nam Định… Trong thời gian dài. Nhiều nạn nhân đã dính phải bẫy lừa của chúng.

Hiện Công an huyện An Dương đang đấu tranh mở rộng vụ án, truy tìm các đối tượng liên quan và người bị hại.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Dương thông báo: Những người dân nào đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tượng tự nêu trên trên địa bàn cả nước nếu nhận diện, nghi vấn các đối tượng trong ảnh dưới đây, đề nghị liên hệ với Công an huyện An Dương, thành phố Hải Phòng hoặc số ĐT: 0982.931.274 (Đồng chí Nguyễn Phi Hùng, Điều tra viên Công an huyện An Dương, Công an thành phố Hải Phòng) để trình báo và hợp tác điều tra.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra vụ án, Công an huyện An Dương có thu giữ một chiếc xe máy nhãn hiệu LEAD màu đồng, BKS: 29C1-23137. Số khung: RLHJF2409BY372868. Số máy: JF24E-0812858 là tang vật do Hoàng Kim Ngọc sử dụng khi gây án. Ai là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến chiếc xe nêu trên đề nghị đến Công an huyện An Dương để giải quyết.

Văn Thịnh