Ngày 6-11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án Vũ Bắc Hà (30 tuổi, trú tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng,  Hà Nội) giả danh Công an để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của những người có nhu cầu xin cho con, em vào công tác trong lực lượng Công an. 

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, tháng 5-2014, qua quan hệ xã hội, Hà quen biết anh Bùi Đức Quyết, Phó Viện trưởng một viện nghiên cứu ở Hà Nội. Hà nói với anh Quyết, mình là cán bộ an ninh và bố mẹ cũng công tác trong lực lượng Công an nên có nhiều mối quan hệ, và có thể xin học, xin công tác trong lực lượng Công an. 

Bị cáo Hà tại phiên xử.

Để tạo được niềm tin, Hà thường để chiếc áo an ninh cùng quân hàm Thượng úy trên xe ô tô. Cuối năm 2014, anh Nguyễn Hữu Thiết (31 tuổi, đồng hương với anh Quyết) có em ruột vừa thi trượt đại học nên muốn nhờ người “lo” cho vào học tại một trường Công an nên đã được anh Quyết giới thiệu cho gặp Hà để nhờ vả.

Hà yêu cầu anh Thiết phải chi số tiền từ 100 triệu đồng để được đi nghĩa vụ Công an hoặc 500 triệu đồng để vào học tại trường Công an. 

Tin tưởng Hà có thể giúp được mình, từ cuối năm 2014 đến tháng 9-2015, anh Thiết đã đứng ra nhận hơn 1,6 tỷ đồng của 6 gia đình rồi chuyển cho Hà 6 bộ hồ sơ để nhờ Hà lo giúp. 

Giống như anh Thiết, anh Quyết cũng làm đầu mối nhận hơn 1,3 tỷ đồng cùng 6 bộ hồ sơ để chuyển cho Hà để nhờ “chạy” học hoặc “chạy”vào công tác trong Công an. Nhưng thực tế thì Hà không có quan hệ và cũng không giúp được một trường hợp nào như cam kết. 

Về phần anh Thiết và anh Quyết, sau khi nhận tiền của các trường hợp nhờ giúp đỡ, cả hai đều giữ lại một phần số tiền đã nhận để hưởng “hoa hồng”.  Tuy nhiên khi vụ án xảy ra, hai anh này đều tự nguyện trả lại cho các bị hại số tiền đã chiếm hưởng. Về phần Hà, trong quá trình bị khởi tố điều tra, bị can đã nói với người thân trả lại cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt.

Tại phiên xử, bị cáo Hà thừa nhận hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hà 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Hưng