Đối tượng Sầm Thị Tâm.

Theo kết quả điều tra, tháng 8/2010, Sầm Thị Tâm gọi điện cho bà La Thị Nhẫm (trú tại huyện Chư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) rồi nói với bà Nhẫm rằng mình có mối quan hệ quen biết với nhiều người và có khả năng xin chạy được một vài suất vào học hệ cử tuyển ở các trường Công an.

Nếu bà Nhẫm có nhu cầu  cho con mình được đi học hệ cử tuyển ở trường Công an thì  làm hồ sơ... và đưa trước cho Tâm số tiền 60 triệu đồng để lo chi phí. Lúc nào có quyết định nhập học thì đưa tiếp số tiền còn lại. Ngày 21/8/2010, bà Nhẫm cùng con trai là Dương Văn An  mang 40 triệu đồng đến đưa cho bà Tâm.

Sau khi nhận tiền, Tâm viết vào tờ giấy viết tay xác nhận đã nhận tiền và hứa với bà Tâm là cuối năm sẽ lo cho An đi học ở Trường Công an. Tuy nhiên đến hạn mà không thấy con mình đi học theo đúng như thoả thuận, bà Nhẫm đã liên lạc với Tâm để đòi lại số tiền trên nhưng Tâm cứ khất hẹn nhiều lần và đến nay vẫn không trả nên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Với thủ đoạn trên, Tâm đã lừa đảo một số hộ dân trên địa bàn huyện Đắk Mil, chiếm đoạt số tiền 130 triệu đồng rồi bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 10/2 thì ra đầu thú tại cơ quan công an

Bá Hiển - Minh Quỳnh