Lợi dụng nhu cầu mua bán hàng hóa online tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, đầu tháng 12/2020, Nhân lên mạng xã hội tìm mua 2 tài khoản facebook có lượng lớn bạn bè theo dõi, đã bị hack, sau đó đổi tên thành “Như Như Phạm” và “Trinh Trinh” để đăng bán các mặt hàng socola, bánh kẹo, quần áo ngoại nhập có thương hiệu chất lượng cao; rao bán khẩu trang y tế phòng, chống dịch COVID-19… vào các hội nhóm bán hàng qua mạng xã hội Facebook để săn tìm “con mồi”.

Với vai diễn khéo của Nhân khi cùng lúc đóng 2 vai người bán và người cần mua lượng lớn nguồn hàng socola Mỹ để tiêu thụ trong dịp Tết, do cả tin nên một nạn nhân ở TP Quảng Ngãi đã sập bẫy và bị chiếm đoạt số tiền gần 600 triệu đồng.

Đối tượng Trần Thị Bích Nhân.

Tinh vi hơn, chỉ trong ngày 14-1, Nhân đã liên tục hối thúc và lừa bị hại chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng của những người mua bán tiền điện tử Win để họ chuyển Win vào ví tiền điện tử của Nhân. Sau đó, Nhân rao bán lại số tiền điện tử này thông qua sàn giao dịch Wefinet để rút ra tiền Việt Nam đồng và chiếm đoạt; đồng thời, khóa 2 tài khoản Facebook. 

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm cao, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao Phòng CSHS, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã nhanh chóng xác định được nhân thân và nơi cư trú của đối tượng. 

Sau khi có đủ tài liệu, chứng cứ, lãnh đạo Phòng CSHS đã cử tổ công tác vào TP HCM lần theo dấu vết, phối hợp với Công an địa phương thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của Nhân trước sự ngỡ ngàng của đối tượng và người thân; thu giữ 3 máy điện thoại di động hiệu OPPO, 3 sim điện thoại, 1 máy tính bảng, 4 thẻ tài khoản ngân hàng, cùng một số tiền, đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến hành vi phạm tội; sau đó di lý đối tượng về Quảng Ngãi để phục vụ công tác điều tra.

Ngoài vụ việc trên, đối tượng Nhân còn khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở các địa phương trong cả nước với thủ đoạn tương tự.

T.C