Các đối tượng gồm: Đặng Đức Cư (33 tuổi), Nguyễn Thị Vui (36 tuổi), Đỗ Văn Tuấn (43 tuổi), Nguyễn Gia Sản (35 tuổi), Nguyễn Thị Bằng (53 tuổi), cùng trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Sự việc được xác định, trong các ngày 7 và 8-2, một số phương tiện thông tin và bị hại đã phản ảnh về nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tiền của người đi xe máy tại khu vực đường dẫn lên tầng 2 cầu Thăng Long (phần đường này dành cho xe ôtô). 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trưa 9-2, Đội Phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm trên tuyến và địa bàn (Đội 5, Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ khác đã phát hiện 5 đối tượng nghi can nêu trên có hành vi cưỡng đoạt tiền của bị hại tại khu vực cầu Thăng Long, và đưa về trụ sở Phòng CSHS để làm rõ.

Đối tượng Nguyễn Thị Bằng.
Bốn đối tượng: Cư, Vui, Sản và Tuấn.

Các đối tượng nhà đều ở gần khu vực đường dẫn lên cầu, đồng thời làm xe ôm. Tại đây, cả 5 đối tượng đều khai nhận, đã bàn bạc từ đầu năm 2017, đã thống nhất với nhau sáng từ 7h – 11h và chiều từ 14h – 17h, khi thấy có người điều khiển xe máy không biết đường, đi nhầm vào đường dẫn lên tầng 2 cầu Thăng Long, ngay lập tức các đối tượng dùng xe máy đuổi theo, chặn lại, áp đảo, đe dọa, ép người đi đường phải nộp tiền từ 100.000đ đến 500.000 đồng. Nếu không sẽ đưa đến trạm Công an để xử phạt và số tiền nộp phạt lên tới cả triệu đồng. Nhiều bị hại đã chấp thuận “nộp phạt” cho bọn chúng.

3 xe máy là phương tiện gây án.

Bước đầu, Phòng CSHS đã tìm được 3 bị hại trong các vụ cưỡng đoạt tài sản do nhóm đối tượng này gây ra. Cụ thể: 15h ngày 7-2, 5 đối tượng này phát hiện chị Nguyễn Thị Nhung điều khiển xe máy chở em gái là Nguyễn Thị Xuân đi vào làn đường dành cho ôtô hướng từ trung tâm Hà Nội đi Nội Bài. 

Thấy vậy, Cư điều khiển xe máy đuổi theo và ép chị Nhung quay lại sang làn đường bên kia. Chị Nhung làm theo và ngay lập tức bị 5 đối tượng vây quanh, đe dọa, bắt nộp 100.000 đồng rồi mới cho chị Nhung đi. Với thủ đoạn tương tự, chiều 3-2, anh Nguyễn Thái Hà, sinh viên Học viện Tài chính, cũng bị cưỡng đoạt số tiền là 200.000 đồng. Ngày 10-12-2016, một phụ nữ tên Uyên cũng bị ép nộp tiền.

Hiện vụ án đang được Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội cùng với một số đơn vị nghiệp vụ khác tiếp tục điều tra mở rộng. 

Ai là bị hại trong các vụ cưỡng đoạt tiền do nhóm đối tượng trên gây ra tại khu vực đường dẫn lên tầng 2 cầu Thăng Long, đề nghị liên hệ với Đội 5, Phòng CSHS – Công an TP Hà Nội (ĐT: 0692196465, 0983342238 (ĐTV Trần Văn Hiếu), 0989261833 (ĐTV Trần Hoàng Huy) – địa chỉ: số 6A, phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng) để phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra làm rõ thêm hành vi phạm tội của các đối tượng cưỡng đoạt tài sản.

Đào Minh Khoa