Trước đó, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án này và chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Việt Dũng (34 tuổi, trú tại Lạch Tray, phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, ảnh bên) về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo kết luận điều tra, đầu năm 2013, sau nhiều lần đi khám bệnh về thận tại Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội, Dũng thấy có nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và hiến thận. Trong thời gian này, Dũng quen Lê Thị Yến (trú tại TP Nam Định), là người đưa con trai đến điều trị và ghép thận tại Bệnh viện Việt Đức-Hà Nội. Dũng đã đề nghị Yến hợp tác “làm ăn” bằng việc tìm người cần ghép thận, còn Dũng tìm người bán thận nhằm kiếm “hoa hồng” môi giới.

Cùng thời điểm này, Dũng biết ở Bệnh viện Trung ương Huế đang có một số người đăng ký hiến thận, cần ghép thận (có cả những người túng quẫn về kinh tế cần bán thận).

Bị can Nguyễn Việt Dũng.

Dũng đưa thông tin lên mạng internet với nội dung cần tìm người hiến thận và cho số điện thoại liên hệ. Khi người hiến thận liên hệ, Dũng yêu cầu họ phải làm đầy đủ các loại thủ tục, giấy tờ theo quy định của Bệnh viện Trung ương Huế vì việc hiến thận sẽ được thực hiện tại bệnh viện này. Đối với những người hiến thận tự làm giấy tờ theo quy định thì sẽ được nhận 180 triệu đồng, còn khi để Dũng làm các thủ tục giấy tờ thì chỉ được nhận 150 triệu đồng. Trong khi đó, Dũng nói với những trường hợp có nhu cầu ghép thận là 200 triệu đồng.

Sau khi thỏa thuận giá cả với người hiến và người cần ghép thận, Dũng yêu cầu người hiến thận ra Hà Nội để làm các xét nghiệm y tế cần thiết. Khi chỉ số của người hiến và người nhận phù hợp, bấy giờ Dũng yêu cầu người hiến cung cấp chứng minh nhân dân, địa chỉ và các thông tin cá nhân để Dũng tự làm giả các loại giấy tờ như “Giấy xác nhận nhân thân” đóng dấu của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, phường nơi mà người hiến thận cư trú.

Khi hoàn tất việc làm giả các loại giấy tờ theo quy định mà người hiến thận cần phải có, Dũng đưa lại cho người hiến thận, dẫn người hiến và người nhận đến Bệnh viện Trung ương Huế làm thủ tục cấy ghép.

Trong thời gian từ năm 2013 đến đầu năm 2014, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã làm rõ và thu giữ 24 bộ hồ sơ hiến, ghép thận tại Bệnh viện Trung ương Huế mà Dũng đã làm giả. Với hành vi làm giả nêu trên, Dũng đã thu lời bất chính khoảng 190 triệu đồng. Số tiền này, Dũng đã trích “hoa hồng” môi giới cho Yến 12 triệu đồng.

Đào Minh Khoa