Trong quá trình môi giới đất tại Phú Quốc, Nguyễn Thanh Sỹ quen biết với Nguyễn Văn Dư (SN 1988, ngụ huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) và cả hai cùng môi giới chuyển nhượng được nhiều lô đất nền. Qua trao đổi, Sỹ được biết Dư nằm trong đường dây làm giả con dấu, tài liệu của nhiều cơ quan, tổ chức do Minh (không rõ lai lịch nhân thân) cầm đầu.

Có thể làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) - có mua đất thật nhưng làm giả Giấy chứng nhận QSDĐ, chỉ cần Giấy xác nhận thành quả lao động trên đất, Hợp đồng chuyển nhượng có Ấp xác nhận, hộ khẩu và giấy CMND là được. Chi phí làm giả Giấy chứng nhận QSDĐ là 40 triệu đồng/sổ giả (diện tích 3ha trở xuống), 50 triệu đồng/sổ giả (từ 3ha trở lên).

Ngoài ra, còn làm giả các xác nhận nguồn gốc đất từ ấp/xã với giá 50 triệu đồng/xác nhận; giả các biên bản đăng ký đất của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Kiên Giang (khi có các biên nhận này thì nộp vào Phòng Tài nguyên & Môi trường của huyện Phú Quốc sẽ được tiến hành đo đạc sơ đồ đất) giá 50 triệu đồng/biên nhận (8 nguồn gốc đất trở lên), 60 triệu đồng/biên nhận (8 nguồn gốc đất trở xuống)...

Sỹ chịu trách nhiệm ghi thông tin và trực tiếp ký giả Trưởng Ấp, Chủ tịch UBND xã, Phòng tiếp nhận hồ sơ đăng ký đất... Dư chịu trách nhiệm làm giả con dấu của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Kiên Giang, con dấu giả của UBND xã, ấp...và Dư trực tiếp đóng lên các tài liệu giả.

Khoảng giữa năm 2017, Dư nói với Sỹ là Dư có đường dây xin được dự án ở Bãi Trường, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Dư hướng dẫn Sỹ muốn làm dự án phải thành lập pháp nhân công ty. Dư dẫn Sỹ đi xem 20 dự án ở Bãi Trường và đưa Sỹ xem bản đồ tổng thể kèm theo, cứ mỗi dự án chi phí dịch vụ bên Dư nhận là 21 tỷ đồng để ra được Quyết định giao đất, điều chỉnh quy hoạch 1/500 và ra Giấy chứng nhận QSDĐ.

Còn các chi phí khác để thực hiện dự án thì Sỹ phải tự chịu trách nhiệm như: Thuế chuyển quyền sử dụng đất ở lâu dài, thuế thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê của dự án, thuế thu nhập DN, bản vẽ thiết kế, phòng cháy chữa cháy...

Tháng 10-2017 Sỹ thành lập Công ty Thiên Phúc Nam Nam (trụ sở huyện Phú Quốc) do Sỹ làm Giám đốc và đại diện pháp luật, mục đích là để xin dự án  rồi chuyển nhượng kiếm lời chênh lệch. Để tìm khách hàng nhận chuyển nhượng thì cần có đầy đủ thủ tục mới kêu gọi đầu tư được. Vì vậy, Sỹ trao đổi với Dư làm giả các giấy tờ thể hiện Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Kiên Giang giao đất dự án cho Công ty Thiên Phúc Nam Nam được làm chủ đầu tư, từ đó dễ dàng tìm đối tác nhận chuyển nhượng hơn.

Dư đồng ý và làm giả giấy tờ thể hiện: “Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Kiên Giang giao đất dự án Nam Bãi Trường, Phú Quốc cho Công ty Thiên Phúc Nam Nam 16 dự án, mỗi dự án 29ha, tổng diện tích 464ha, mỗi dự án 55 tỷ đồng, tổng số tiền dự án 880 tỷ đồng. Giao toàn bộ 16 dự án sạch và giải phóng mặt bằng cho Công ty Thiên Phúc Nam Nam, công ty sẽ nhận mặt bằng và sở hữu sau 6 năm hoàn thiện 40% trên tổng 16 dự án đã nhận”.

Các dự án này đều là khu nghỉ dưỡng cao cấp nhà hàng, khách sạn. Sỹ bàn bạc với Dư nếu tìm được khách hàng đồng ý nhận chuyển nhượng dự án thì Dư phải chịu trách nhiệm làm giả tiếp tục các công văn, Quyết định của các Sở, ban ngành tỉnh Kiên Giang chấp thuận cho Công ty Thiên Phúc Nam Nam thực hiện các dự án tại Bãi Trường. Khi lấy được tiền của khách 50% trên tổng giá trị dự án thì đến khâu làm Giấy chứng nhận QSDĐ, Quyết định chủ trương quy hoạch chi tiết 1/500, thì Dư phải chịu trách nhiệm làm các giấy tờ thật để Sỹ giao cho khách hàng.

Theo Cơ quan điều tra: Sỹ đã có hành vi cố ý làm giả, cung cấp các tài liệu của cơ quan chức năng (Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang...) về dự án Khu du lịch resort nghỉ dưỡng cao cấp 9ha và 28,6ha tại Bãi Trường, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc để chuyển nhượng dự án không có thật, làm cho ông Hòe, bà Hảo tin tưởng Công ty Thiên Phúc Nam Nam được các cấp chính quyền tỉnh Kiên Giang giao thực hiện nhiều dự án tại Phú Quốc, từ đó đồng ý nhận chuyển nhượng dự án 28,6ha, giao đặt cọc cho Sỹ 20 tỷ đồng và đã bị chiếm đoạt.

Đồng thời, Sỹ cung cấp cho ông Hòe 2 Giấy chứng nhận QSDĐ giả mạo để đảm bảo việc hoàn trả lại 20 tỷ đồng. Ngoài ra, năm 2017, Sỹ cũng giới thiệu ông Đỗ Văn Tuấn và bà Nguyễn Thị Hưởng mua đất của nhiều người, tổng cộng 45 diện tích đất khác nhau (400-600 triệu đồng/diện tích đất). Sau đó, Sỹ nhận làm dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Tuấn và bà Hưởng. Sỹ đã làm giả 4 giấy chứng nhận QSDĐ, 12 biên bản giả về việc đăng ký đất và 45 bộ Giấy xác nhận nguồn gốc đất giả để đưa ông Tuấn, bà Hưởng với mục đích lừa dối làm thủ tục đăng ký Quyền sử dụng đất, chiếm đoạt hơn 6,6 tỷ đồng.

Riêng Dư, hiện không rõ đi đâu, chưa làm rõ được nội dung liên quan nên cơ quan điều tra tách vụ việc xem xét xử lý sau.

Thúy Hà