Trước đó, vào 10h30 ngày 31/12/2020, Công an quận Hà Đông đã bắt quả tang Nguyễn Quốc Việt (SN 2000 ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang đi giao giấy khám sức khoẻ giả cho khách.

 Mở rộng điều tra, Việt khai nhận mua giấy khám sức khoẻ trên của vợ chồng Nguyễn Văn Linh (SN 1996) và Hoàng Thị Anh Phương (SN 2000 cùng ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Linh khai nhận từ tháng 7-2020 đặt mua giấy khám sức khoẻ qua mạng zalo tên “Giấy khám sức khoẻ Hà Nội” rồi bán lại kiếm lời. 
Các đối tượng tại CQĐT.
Khám xét khẩn cấp nơi ở vợ chồng Linh và Phương Anh cơ quan công an thu giữ 65 giấy khám ức khoẻ khổ A3, 77 giấy khám sức khoẻ khổ A4 có dấu tròn của Công ty cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải và 2 giấy khám sức khoẻ của người lái xe có dán ảnh và đóng dấu đỏ của Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải.

Tiếp theo khoảng 11h30 cùng ngày (31/12/2020), Công an quận Hà Đông tiếp tục bắt giữ làm rõ đối tượng Mai Khắc Ninh (SN 1998 ở xã Sài Sơn, Quốc Oai) chuyên đi giao giấy khám sức khoẻ giả với mức tiền công 5 triệu đồng/tháng. 
Các đối tượng sử dụng nhiều con dấu giả để tạo ra giấy khám sức khỏe giả.
Ngay trong ngày, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu đường dây là Phạm Văn Kiên và Nguyễn Đình Phi (cùng SN 1998, hiện ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội), thu giữ tổng số 450 giấy tờ có dấu hình tròn của Công ty Cổ phần bệnh viện Giao thông vận tải, 10 dấu đỏ hình chữ nhật khi in ra có tên chức danh bác sĩ, 1 con dấu màu đỏ khi đóng ra có tên Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải…

Ngày 1/1/2021, Phòng kỹ thuật hình sự (Công an TP Hà Nội) đã có kết trả lời giám định mẫu con dấu thu được và các giấy tờ có đóng dấu của Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải do Công an quận Hà Đông yêu cầu trưng cầu đều là giả.
Lực lượng Công an kiểm tra tang vật thu giữ.

Thiếu tá Đỗ Minh Đức, Phó Đội trưởng, Đội Cảnh sát kinh tế (Công an quận Hà Đông) cho biết, các đối tượng lợi dụng tại các bệnh viện lớn đông người ra vào khám và có nhu cầu khám chữa bệnh để hình thành đường dây khép kín đóng dấu, giả mạo chữ ký để ký và đi ship vận chuyển các giấy tờ này.

Các đối tượng đã lên mạng tải các mẫu giấy khám sức khỏe của Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải, sau đó đặt mua các con dấu giả của bệnh viện, bác sỹ để đóng lên các giấy khám sức khỏe này. 

Các đối tượng trong đường dây đã phân công người lên mạng internet tìm khách hàng sau đó rao bán giấy khám sức khỏe giả với giá từ 40 – 180 nghìn đồng. 

Để tạo lòng tin, các đối tượng đã nghiên cứu kỹ mẫu con dấu, chữ ký và đặc biệt là tên của bác sỹ phụ trách đơn vị khám bệnh tại các bệnh viện. Với loại giấy khám sức khỏe tờ A3 chúng bán với giá 180.000 đồng/1 tờ. Theo cơ quan Công an, bình quân một ngày 1 đối tượng thu lời bất chính gần 30 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng.


Song Bình