Trước đó, Công an TP Lai Châu nhận được đơn đề nghị của một số bị hại trên địa bàn tỉnh Lai Châu về việc bị một đối tượng lừa "chạy" việc với số tiền lớn. Công an TP Lai Châu đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Theo đó, từ năm 2018 đến 2020, Lăng Văn Nghĩa đặt mua giấy chứng minh, giấy tờ giả là cán bộ Quân đội qua mạng Internet sau đó lên mạng xã hội tìm và làm quen với mọi người. 

Các loại giấy tờ giả đối tượng đã đặt làm qua mạng Internet bị cơ quan CSĐT Công an thành phố Lai Châu thu giữ.

Quá trình nói chuyện, Nghĩa sử dụng tên là Nguyễn Văn Nghĩa và giới thiệu mình là sỹ quan Quân đội đồng thời sử dụng các giấy tờ giả đã mua để lấy lòng tin. Bằng thủ đoạn này, nhiều người đã bị Nghĩa lừa và chiếm đoạt tiền với lý do là vay mượn, "chạy" việc hoặc "giúp" chuyển công tác. Bước đầu, tại cơ quan điều tra, Nghĩa khai nhận do nợ nần số tiền lớn nên đã nghĩ ra cách này để lừa đảo lấy tiền chi trả. Lăng Văn Nghĩa đã thực hiện hành vi lừa đảo liên tỉnh với các bị hại trên các địa bàn Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang với số tiền chiếm đoạt được gần 500 triệu đồng. 

Qua vụ việc này, Công an TP Lai Châu thông báo những ai từng bị Lăng Văn Nghĩa lừa đảo theo hình thức trên có thể liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP qua Đại úy Vũ Thắng Hoàng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự qua số điện thoại: 0979.271.949 để được phối hợp giải quyết. 

Văn Thiệp