Vụ việc bắt nguồn từ đơn trình báo của của bà Đỗ Thị Thọ, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Đức ở phường Định Trung, TP Vĩnh Yên, tố cáo Lê Ánh Ngọc chiếm đoạt xe ôtô Kia Morning, BKS 88A-135.95 của Công ty TNHH Thiên Đức (Hãng taxi Thiên Đức).

Ngay sau đó, Công an TP Vĩnh Yên đã điều tra làm rõ, Lê Ánh Ngọc nguyên là nhân viên hợp đồng của Hãng taxi Thiên Đức. Từ tháng 10-2016, Ngọc nhận xe ôtô BKS 88A-135.95 của Công ty TNHH Thiên Đức để chạy xe taxi theo hình thức khoán doanh số. Tuy nhiên, tháng 4-2017, Ngọc đã bán chiếc xe ôtô trên cho anh Dương Văn Chiến, ở phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên) với giá 240 triệu đồng.

 Đáng chú ý, cơ quan Công an xác định các giấy tờ liên quan đến chiếc xe ôtô mà Ngọc bán cho anh Dương gồm: Đăng ký xe, quyết định và hóa đơn giá trị gia tăng của Công ty TNHH Thiên Đức thể hiện việc Công ty bán xe ôtô BKS 88A – 135.95 cho Ngọc đều là giấy tờ giả.

Ngày 26-9, cơ quan CSĐT Công an TP Vĩnh Yên đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Lê Ánh Ngọc về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, Ngọc bỏ trốn khỏi địa phương và bị Công an TP Vĩnh Yên ra quyết định truy nã.

Cuối tháng 10, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt được Lê Ánh Ngọc và bàn giao cho Công an TP Vĩnh Yên. Quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT Công an TP Vĩnh Yên đã làm rõ, ngoài việc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt xe ôtô BKS 88A – 135.95 của Công ty Thiên Đức, cũng trong tháng 4-2017, Ngọc cùng với vợ là Lò Thị Ánh Vân (hiện đang bỏ trốn) thuê xe ôtô BKS 88A – 162.69 của anh Trần Văn Hồ (28 tuổi, trú tại phường Khai Quang) để làm phương tiện đi lại.

Sau khi thuê được xe, Ngọc đã làm giả đăng ký xe ôtô và bán cho anh Dương Văn Chiến, trú tại TP Vĩnh Yên với giá 320 triệu đồng. Trước đó, khoảng tháng 6-2016, Ngọc được em trai là Lê Văn Hiếu (nhân viên hợp đồng lái xe taxi cho Công ty Thiên Đức) giao xe ôtô Kia- Morning 88A-12300 để Ngọc chạy taxi và đóng tiền theo hợp đồng thay Hiếu.

Do không có tiền tiêu xài nên Ngọc cũng đã làm giả giấy tờ để bán chiếc xe trên cho Nguyễn Thành Đạt, trú tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Sau đó, khi bị Công ty Thiên Đức đòi xe, Ngọc đã đi lấy trộm lại chiếc xe trên để trả cho Công ty TNHH Thiên Đức.

Theo Đại tá Trương Bá Khánh, Trưởng Công an TP Vĩnh Yên, đây là loại tội phạm không mới song thủ đoạn phạm tội của các đối tượng ngày càng tinh vi. Cần hết sức cảnh giác khi cho người khác thuê hoặc mua bán, nhận cầm cố tài sản có giá trị. Khi mua tài sản có giá trị lớn cần trực tiếp xác minh rõ nguồn gốc xuất xứ chứ không nên chỉ tin tưởng vào giấy tờ trong hồ sơ, tránh trường hợp đối tượng làm giả giấy tờ như trường hợp nêu trên.

Ngoài ra, cảnh báo đến các công ty kinh doanh dịch vụ taxi cần có biện pháp quản lý xe chặt chẽ hơn, cần định kì kiểm tra xe thực tế nhằm phòng ngừa hoặc phát hiện sớm việc nhân viên mang xe đi cầm cố để có biện pháp xử lý kịp thời.

Minh Hiền