Theo kết quả điều tra, mặc dù điều kiện kinh tế khó khăn, Lập luôn tạo cho mình vỏ bọc là người lịch sự, sang trọng nhằm qua mắt hàng xóm xung quanh. Tuy nhiên, mọi hành tung của đối tượng đều không qua mắt được lực lượng Công an.

Đối tượng Nguyễn Văn Lập cùng tang vật tại cơ quan Công an.

Bản thân làm nghề lái xe taxi, vận chuyển khách đi nhiều tỉnh thành, nên các tuyến đường đều được Lập nắm rất rõ. Sau vài lần chở khách đi lấy “hàng trắng” ở một số địa bàn phức tạp về ma túy, Lập được một số đối tượng tội phạm về ma túy nhờ vận chuyển thuê. Mặc dù biết đó là hành vi vi phạm pháp luật nhưng trước lợi nhuận cao gấp nhiều lần so các chuyến chở khách thông thường,  Lập đã không "lỡ" từ chối. 

Dần thành quen, số lần và số lượng vận chuyển thuê ma túy cho các đối tượng trong đường dây ma túy ngày càng tăng dần. Trong vụ bắt giữ lần này, Lập nhận vận chuyển thuê 2 bánh heroin từ Yên Bái về Hải Dương cho một đối tượng trong đường dây (trên địa bàn tỉnh Hải Dương) với giá 10 triệu đồng.

Quá trình trinh sát, theo dõi đối tượng, lực lượng Công an cho biết, Lập từng có tiền án về tội làm giả giấy tờ của cơ quan Nhà nước năm 2014, mới ra tù vào năm 2017, sau khi ra tù, Lập hành nghề lái xe taxi. Từng có tiền án, lại hay tiếp xúc với các phần tử xấu trong xã hội, nên Lập rất tinh vi xảo quyệt... Để tránh lực lượng chức năng phát hiện, phương tiện liên lạc như điện thoại di động cũng được Lập sử dụng nhiều loại khác nhau với nhiều loại sim. Lập thường đi lấy hàng, vận chuyển vào ban đêm, luôn tìm cách né tránh các chốt, trạm của lực lượng chức năng trên các tuyến giao thông.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đã khởi tố vụ án, chuyển đối tượng và tang vật cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Văn Tú