Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Phương Toàn (SN 1995, HKTT tại thôn Tây An, xã Điện Phong, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) về tội danh “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Nạn nhân của vụ án là chị Đỗ Thu H (trú tại phường Yên Thịnh, TP Yên Bái). Kể lại sự việc với cơ quan Công an, chị H cho biết: Chị H thường xuyên thực hiện mua, bán hàng trên trang thương mại điện tử Shoppee bằng tài khoản cá nhân của mình. 

Vào ngày 21-7, chị nhận được tin nhắn từ tài khoản có tên @thongbaoso 46091... , thông báo chị đã trúng thưởng 300 triệu đồng và 1 xe máy SH i150 i. 

Kèm theo thông báo đã trúng thưởng là hướng dẫn truy cập vào vào trang web WWW. IDGI... có mã dự thưởng là “0909”. Sau khi điền các thông tin theo hướng dẫn, chị H đã liên lạc qua số điện thoại 089... với người tên Mr Tuấn. 

Qua nói chuyện, người này giới thiệu là nhân viên tư vấn của chương trình khuyến mại tri ân khách hàng 2019 của Công ty TNHH Shoppee Việt Nam, sau đó yêu cầu chị Hà nộp 3 triệu đồng là tiền làm hồ sơ nhận thưởng vào số tài khoản 017... mang tên Cao Tuấn Kiệt. 

Tiếp sau đó, Tuấn đã gửi các công văn yêu cầu nộp chị thêm các khoản tiền thuế VAT, lệ phí chuyển khoản, tiền tổ chức nhận giải, tiền kết thúc theo yêu cầu của Tuấn vào 2 số tài khoản..., mang tên Lê Quang Hưng với tổng số tiền 258 triệu đồng. 

Khi liên lạc để nhận giải thưởng, Tuấn tiếp tục yêu cầu chị H nộp 200 triệu đồng để hoàn tất thủ tục nhận thưởng. Do nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chị H không nộp và trình báo cơ quan Công an.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Phương Toàn, khi đó đang ở tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Quá trình khám xét đã thu giữ các đồ vật, tài sản liên quan trực tiếp đến vụ án. Hiện Công an tỉnh Yên Bái đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

X.Mai- V. Linh