Ngày 4-2, Công an huyện Yên Lạc đã ra quyết định xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với trường hợp của Lê Thị Phương (SN 1992, trú tại huyện Yên Lạc), chủ tài khoản facebook có tên “Phuong Le” đăng tin sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra.

Cơ quan Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý 3 trường hợp khác gồm: N.T.K.H. (SN 1993, trú tại huyện Tam Dương), chủ tài khoản Facebook Nguyễn Kim Hoàng. Vào ngày 31-1, tài khoản này đã đăng thông tin: “Báo cáo trường hợp anh Chuyên người Tam Dương mới chết đang được người thân khử trùng. Ôi Tam Dương ơi cố lên. Vĩnh Phúc ơi cố lên. Xin chúa thương xót chúng con…”. Phía dưới,  N.T.K.H còn đưa cụ thể thông tin 3 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus Corona trên địa bàn tỉnh kèm nội dung đăng tải trên.

Sau khi đăng tải dòng trạng thái này, đã có hàng chục lượt tương tác, quan tâm, chia sẻ gây hoang mang trong dư luận trên địa bàn tỉnh.

Tiếp đó là trường hợp T.V.H. (SN 1999, trú tại huyện Vĩnh Tường), trên Facebook nick Hoàng Soobin ghi: “Thông tin chính thống – Cả nhà nhắc người thân nếu phải ra đường ngày mai. Chiều nay HN sẽ công bố phát dịch Corona, tối nay thời sự sẽ đưa tin về việc đêm nay nhà nước mình phun thuốc ngừa dịch cúm corona trên bầu trời toàn quốc nên mọi người hãy chia sẻ cho nhau không nên ra đường trong cung giờ từ 4 – 7h30 sáng mai 1-2-2020. Mọi người ra đường nhớ đeo khẩu trang với kính cẩn thận nhé”. Ngay sau đó, đã có rất nhiều bình luận và 66 lượt chia sẻ.

Cơ quan Công an làm việc với T.V.H. - chủ tài khoản Facebook Hoàng Soobin (trái) và N.T.K.H. – chủ tài khoản Facebook Nguyễn Kim Hoàng.

Trường hợp thứ tư là B.H.A. (SN 1997, đang tạm trú ở phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên) đã đăng lên facebook về dịch Corona ở Phúc Yên, có 31 trường hợp dính... Sau khoảng 25 phút đăng tải dòng trạng thái trên, đã có hàng chục lượt tương tác quan tâm đến thông tin B.H.A. đưa.

Cũng theo Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Vĩnh Phúc, các bài viết nêu trên ở các trang facebook đã bị gỡ. Tại cơ quan Công an, các trường hợp này rất hợp tác, xác nhận các thông tin đăng tải trên facebook cá nhân đều là thông tin không chính xác. Do thấy các phương tiện thông tin đại chúng đang cảnh báo rất nhiều về dịch bệnh này nên đã vội vàng đưa tin không đúng theo trào lưu mà không nhận thức được hậu quả hành vi của mình.

M.Hiền – M.Ánh