Trước đó, cơ quan CSĐT đã thực hiện lệnh khám xét, niêm phong, kê biên tài sản của doanh nghiệp trên. Tại thời điểm này, rất nhiều người dân và người liên quan đến doanh nghiệp vàng bạc Thanh Tuấn khi biết tin Công an khám xét đã tìm đến phản ánh, tố giác việc chủ doanh nghiệp vàng bạc Thanh Tuấn vay nhiều tỷ đồng của họ nhưng đã không thanh toán lãi suất như cam kết.

Thông tin ban đầu cho biết, khoảng năm 2009, chủ doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Thanh Tuấn đi vào hoạt động tại thị trấn Xuân Mai. Thời gian ngắn sau đó, người chủ doanh nghiệp này đã huy động vay tiền, vàng của nhiều người với lãi suất và hứa hẹn: “Sẽ trả lãi cao hơn ngân hàng, thanh toán nhanh gọn”. Vì quá tin vào cửa hiệu bề thế của doanh nghiệp này, nên khá nhiều người đã cho vay tiền, vàng...

Khi làm xong thủ tục, họ được người đại diện cho doanh nghiệp phát một cuốn sổ tiết kiệm ghi nội dung số tiền gửi. Mặt trước của cuốn sổ in nhiều huân chương, phần thưởng do các tổ chức trao tặng; còn mặt sau ghi tính bảo mật hoàn toàn tuyệt đối, hằng tháng lĩnh tiền qua tài khoản... cùng con dấu của doanh nghiệp.

Nhưng thực tế, người dân trình báo với cơ quan Công an, thời gian đầu, việc thanh toán tiền lãi, gốc khá đầy đủ. Sau đó cứ khất lần, không trả nữa. Theo cơ quan CSĐT, doanh nghiệp vàng bạc Thanh Tuấn đã tự in “sổ tiết kiệm” nêu trên, đây là hành vi trái pháp luật, có dấu hiệu phạm pháp hình sự tại doanh nghiệp này. Đến nay ước tính số tiền người dân cho chủ doanh nghiệp vàng bạc Thanh Tuấn vay đã lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang áp dụng một số biện pháp tố tụng để phục vụ cho công tác điều tra làm rõ trách nhiệm cá nhân tại doanh nghiệp này...

Đào Minh Khoa