Khu biệt thự - du lịch Thanh Bình tọa lạc tại phường 10, TP Vũng Tàu do Công ty TNHH TV-DV-TM Thanh Bình (gọi tắt là công ty Thanh Bình; tru sở đặt tại Tầng 1, Tòa nhà Packsimex; số 52, Đông Du, P. Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư. 

Người dân “mua” đất, xây nhà nhưng Công ty Thanh Bình lại mang đi thế chấp.

Trước đó, bà Đàm Thị Nải và nhiều hộ dân trong khu dân cư Thanh Bình đã có đơn gửi cơ quan công an tố cáo ông Phạm Quốc Dũng, nguyên Chủ tịch Hội dồng thành viên công ty Thanh Bình có hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Cụ thể, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân; công ty Thanh Bình không thực hiện theo cam kết bàn giao “sổ đỏ” cho từng hộ mà đem thế chấp cho nhiều ngân hàng để vay vốn và bảo lãnh vay vốn cho bên thứ 3.

Sau đó phía ngân hàng tiến hành bán đấu giá khoản nợ xấu cho các đơn vị khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân. 

Liên quan đến vụ việc này, báo CAND đã có loạt bài điều tra vạch rõ các nghi vấn xung quanh “liên minh” chủ đầu tư công ty Thanh Bình - ngân hàng - người mua trúng đấu giá nợ xấu, sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi để chiếm đoạt tiền của nhà nước, chiếm đoạt tài sản người dân thông qua các hợp đồng vay vốn, mua bán nợ có nhiều khuất tất cần được làm sáng tỏ.

Mã Hải