Ngày 11-7, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An  cho biết: Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án "vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính" liên quan đến vụ việc nhà máy thủy điện Nậm Nơn (huyện Tương Dương) xả lũ làm một người tử vong.

Trước đó, vào khoảng 14 giờ chiều 23-5, anh Vi Văn May cùng em trai là Vi Văn Thân, đều là người dân xã Xá Lượng chèo thuyền dưới khu vực đập thủy điện Nậm Nơn thì nhà máy xả cửa nước.

Cơ quan chức năng tìm kiếm thi thể anh Vi Văn May trước cửa xả Thủy điện Nậm Nơn.

Tuy nhiên, cả 2 anh em không ra kịp khỏi khu vực xả, nước xả mạnh nên thuyền bị lật. 

Ngay khi phát hiện sự việc, người dân đã thông báo với nhà máy để đóng cửa xả. Anh Thân may mắn được người dân cứu sống còn anh May bị nước cuốn trôi. Mãi đến hơn 2 tiếng sau (tức khoảng hơn 16h cùng ngày), thi thể nạn nhân Vi Văn May mới được tìm thấy cách vị trí thuyền ban đầu 30m.

Anh Vi Văn May (SN 1985) trú tại bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, đã có vợ và 2 con, gia đình hoàn cảnh khó khăn.

Trong cuộc tiếp xúc cử tri tháng 6-2019, Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu thăm hỏi vợ anh Vi Văn May, người bị thủy điện Nậm Nơn xả nước không thông báo làm tử vong.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, lúc nhà máy xả nước vận hành thì kíp trực đã không kéo còi cảnh báo theo quy định. Nạn nhân May thì chèo thuyền vào khu vực cấm, có biển cảnh báo.

Trong cuộc tiếp xúc cử tri tháng 6-2019,  đồng chí Giám đốc Công an Nghệ An đã có mặt tại xã Xá Lượng, thăm hỏi gia đình nạn nhân và chỉ đạo cơ quan điều tra Công an Nghệ An làm rõ vụ việc.

Ngày 9/7, ông Đậu Văn Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Xá Lượng (huyện Tương Dương) cho biết, dưới sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, Ban quản lý bản Xiêng Hương, Nhà máy thủy điện Nậm Nơn đã thỏa thuận sẽ bồi thường với số tiền 650 triệu đồng cho gia đình anh Vi Văn May.

Minh Tâm