Các đối tượng gồm Phạm Văn Hùng, 30 tuổi, trú ở thôn Minh Thọ, xã Minh Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa. Hùng là quản lý chi nhánh số 10 có trụ sở ở xã Hưng Lộc, Hậu Lộc; Nguyễn Văn Cương, 26 tuổi, trú ở xã Quảng Đông, TP Thanh Hóa là nhân viên chi nhánh số 2, có trụ sở ở kios số 8, chợ Cột Đỏ, TP Sầm Sơn; Trịnh Thị Châm Anh, 25 tuổi, trú ở phố Nguyễn Du, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, là kế toán chi nhánh số 2; Lê Văn Thọ, 34 tuổi trú ở phố 1, xã Quang Trung, Ngọc Lặc, là quản lý chi nhánh số 4, ở phố 1, Thúy Sơn, Ngọc Lặc, Thanh Hóa.

Các đối tượng bị khởi tố.

Được biết, các đối tượng trên đều đã làm việc cho Công ty TNHH dịch vụ Đại Tín từ năm 2017, là những đối tượng tích cực trong hoạt động cho vay lãi nặng. Công ty  TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín do Đỗ Thế Đại (Đại lác), 35 tuổi, trú tại 253 Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP Thanh Hoá đứng sau, được thành lập từ năm 2016, gồm 12 điểm kinh doanh trên địa bàn các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Tĩnh Gia, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Bá Thước, thị xã Bỉm Sơn, thành phố Sầm Sơn và thành phố Thanh Hóa. 

Từ khi thành lập, Đỗ Thế Đại thuê Nguyễn Thế Hùng, 29 tuổi ở P. Đông Hương, TPTH làm Giám đốc, đến tháng 6-2018 Hùng bị bắt về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Đại tiếp tục thuê Cao Xuân Thu làm Giám đốc công ty và làm Trưởng 12 chi nhánh, đồng thời thuê Đỗ Nguyễn Minh Tân làm Kế toán; mỗi điểm kinh doanh thuê từ 2 đến 3 người thực hiện việc cho vay.

Thủ đoạn hoạt động của công ty là khi khách hàng đến vay tiền, công ty yêu cầu phải làm thủ tục mua bán xe của khách hàng và cho thuê lại chính chiếc xe đó để hợp thức hóa việc cho vay, với lãi suất từ 3.000 đồng đến 5000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương 182%/năm). 

Sau khi vay tiền, khách hàng phải để lại đăng ký xe chính chủ, giấy tờ tùy thân như CMND, Giấy phép lái xe và đóng trước 10 ngày tiền lãi của số tiền đã vay, sau đó tiếp tục đóng lãi 10 ngày

Qua phân tích số liệu từ 2016 đến nay công ty này  đã cho 4. 056 khách hàng vay vốn, với tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng; số tiền lãi thu được hơn 13 tỷ đồng. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã làm rõ, nhiều khách hàng vay công ty này 30.000.000 đồng nhưng sau 1 năm đã trả hơn 100 triệu tiền lãi mà vẫn chưa trả hết tiền gốc.

Trước đó, ngày 22-12, Công an TP Thanh Hóa đã đồng loạt khám xét 32 điểm của 4 Công ty dịch vụ tài chính, thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách, số liệu liên quan đến hoạt động vay tín dụng, nhiều giấy tờ được sử dụng thế chấp vay tiền  như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy phép kinh doanh; đăng ký xe mô tô; Chứng minh nhân dân…; nhiều công cụ, phương tiện nghi vấn được các nhóm đối tượng này sử dụng khi xiết nợ  gồm 1 quả lựu đạn; 90 vỏ đạn súng quân dụng; 1 bình xịt khí bóng cười; 1 dùi cui điện; 1 bình xịt cay; 20 dao, lê, kiếm các loại; 4 tuýp sắt… và tạm giữ nhiều tài sản có giá trị có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi gồm 1 ô tô; 20 xe máy; 6 két sắt; 30 điện thoại; 19 CPU máy tính; 8 laptop và hơn 1,5 tỷ đồng tiền Việt Nam...

Thu Thủy