Chiều ngày 11-10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố, bắt giam đối tượng Phan Đại Lợi, 30 tuổi, về hành vi “ Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài”

Theo tài liệu cơ quan An ninh điều tra, vào cuối năm 2017, Phan Đại Lợi đã cho Nguyễn Văn Quang, 40 tuổi, ở Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh mượn số tài khoản ngân hàng của mình để những người trước đây đã có thời gian lao động ở Đài Loan nhưng đã bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh vào Đài Loan chuyển tiền cho Nguyễn Văn Quang để Quang giúp họ nhập cảnh vào Đài Loan bằng con đường bất hợp pháp, với giá mỗi người đi đến Đài Loan là 6.500USD.

Cơ quan điều tra đọc quyết định khởi tố đối tượng Phan Đại Lợi.

Sau đó Nguyễn Văn Quang bảo Phan Đại Lợi thực hiện việc thu tiền đặt cọc trước cho Quang. Sau khi Lợi đồng ý, Quang cho những người nói trên số điện thoại của Lợi để họ liên lạc và nộp tiền cho Lợi.

Từ 12-2017 đến ngày 3-2018 có 28 người đã liên lạc và chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản của Lợi. Tổng số tiền Lợi thu qua số tài khoản là 386 triệu đồng.

Sau khi đã thu đủ tiền đặt cọc Lợi đưa số người này ra Hà Nội sau đó bắt xe lên Lạng Sơn. Khi đến Lạng Sơn Lợi liên lạc gặp người phụ nữ và đưa cho người này 180 triệu đồng đồng rồi giao các lao động cho người phụ nữ nói trên để đưa sang Trung Quốc.

Sau đó người phụ nữ trên đã tìm cách đưa những người này vượt biên sang Trung Quốc, rồi lên tàu đi sang Đài Loan. Khi đến giáp bờ biển Đài Loan thì gặp tai nạn làm 2 người chết. Số còn lại bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ.

V. Hùng