Theo cơ quan Công an, ngày 19-11, tại xã Tân Phú, UBND huyện Tân Châu phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện và xã Tân Phú tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân sinh sống trên địa bàn ấp Tân Tiến về vấn đề người dân phản ánh.

Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Cụ thể, vận chuyển, lưu thông xe chở cát của Công ty TNHH Việt Úc – chi nhánh 2 trên tuyến đường DH805 gây khói bụi, ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng mặt đường, gây sụt lún, nứt nhà dân và việc khai thác cát có khả năng gây sạt lở bờ sông.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Hòa Bình, đại diện UBND huyện Tân Châu cùng các ban, ngành đã thông tin đến người dân trong ấp tình hình liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Việt Úc như giấy phép kinh doanh, cam kết bảo vệ môi trường, quy định về tải trọng đường, tốc độ của các xe tham gia lưu thông…

Sau buổi đối thoại, ngày 24-11, UBND huyện Tân Châu có thông báo kết luận nội dung đối thoại đến chính quyền xã Tân Phú và người dân ấp Tân Tiến. Kết luận nêu rõ, tuyến đường DH805 thuộc tuyến đường huyện.

Thực hiện chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, năm 2014, UBND xã Tân Phú tổ chức thi công tuyến đường này với chiều dài 1,4km và thiết kế theo loại đường cấp A. Trong đó Công ty TNHH Việt Úc đóng góp 300 triệu đồng. Theo quy định về quy mô kỹ thuật đường, tuyến đường này quy định xe có tải trọng trục từ 6 đến 10 tấn, tốc độ từ 20-30km/h, huyện đã tổ chức cắm các biển báo. Trường hợp tổ chức, cá nhân hoặc Công ty TNHH Việt Úc vi phạm thì sẽ bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Sau cuộc tiếp xúc và đối thoại, từ ngày 27 đến 29-11, Công ty TNHH Việt Úc cho xe chở cát lưu thông trên đường DH805 từ hướng bãi cát ra đường TL785 thì bị một số đối tượng tiếp tục ra chặn xe, buộc các tài xế lái xe quay đầu lại hoặc đi đường khác. Công an xã Tân Phú đã lập biên bản sự việc.

Ngày 30-11, Công an huyện Tân Châu phối hợp Công an xã Tân Phú mời các đối tượng đến trụ sở làm việc, gồm: Vũ Thị Cương, Dương Thị Giong (75 tuôỉ) và Võ Thị Dân (49 tuổi). Tại buổi làm việc, Cương, Giong đã thừa nhận có tham gia chặn xe ôtô, riêng Dân không thừa nhận. Tuy nhiên, căn cứ vào chứng cứ của Công an thu thập được, xác định Cương, Giong, Dân có tham gia chặn xe nên Công an lập biên bản vi phạm hành chính.

Tiếp đó, ngày 3-12, Công an huyện Tân Châu tiếp tục mời những đối tượng còn lại lên làm việc thì Nguyễn Thị Cúc (78 tuổi) do già yếu, bệnh nên không đến làm việc nhưng cam kết không tham gia chặn xe. Riêng Nhẫn đến làm việc, Công an lấy lời khai và lập biên bản vi phạm hành chính nhưng đối tượng không ký, tự ký bỏ về.

Ngày 4-12, Công an xã Tân Phú tống đạt quyết định xử phạt hành chính đối với Cương, Nhẫn và Giong về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Sự việc tưởng chừng như kết thúc, nào ngờ ngày 11-12, xe ô tô BKS 70C- 065.70 do Trần Văn Hợp điều khiển, sau khi mua cát tại bãi cát Công ty TNHH Việc Úc lưu thông trên đường DH805 thì bị Cương và Nhẫn cùng một số đối tượng khác tiếp tục ra chặn xe, gây mất trật tự công cộng, ùn tắc giao thông. Việc chặn xe của các đối tượng trên thu hút hàng trăm người dân tụ tập đến xem, gây mất trật tự tại khu vực, đồng thời gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. 

Công an huyện Tân Châu đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức vận động, giải thích và yêu cầu các đối tượng giải tán, chấm dứt ngay hành vi chặn xe ô tô trái phép. Tuy nhiên, Cương, Nhẫn cùng một số đối tượng khác cố tình không chấp hành và có thái độ quá khích gây mất trật tự nghiêm trọng hơn. Sự việc kéo dài từ khoảng 14h đến 16h40 cùng ngày.

Ngay sau đó, Công an huyện Tân Châu tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính đối với Cương, Nhẫn và Hà Thị Mơ (50 tuổi) về hành vi gây mất trật tự công cộng, nhưng cả ba không chấp hành ký biên bản vi phạm, mà lợi dụng đám đông lẩn trốn.

T.Nhung