Ngày 3/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Phạm Trung Thành (SN 2003, trú tại xã Ia Ake, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra, Công an quận Thanh Xuân đã làm rõ hành vi vi phạm của Đinh Phạm Trung Thành. Khoảng tháng 3/2020, Thành lập 1 tài khoản facebook nickname “Thành Gầu (Tịnh Tâm) sau này đổi thành Thành Định (Tịnh Tâm)” có đường link: https://www.facebook.com/gau-thanh.731, có hình ảnh đại diện là ảnh chụp của Thành và thông tin đăng ký là từng học tại “HUTECH - Đại học Công nghệ TP HCM” và sống tại “Đà Nẵng”.

Đối tượng Thành.

Quá trình sử dụng facebook, Thành phát hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách chuyển đổi và giao dịch gửi tiền quốc tế nên đã nảy sinh ý định sử dụng tài khoản của mình để lừa đảo. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Thành đã tìm hiểu và tham gia vào nhóm “Chuyển tiền nước ngoài (Mỹ, Singapore, Nhật, Úc...)” trên mạng xã hội để tìm kiếm “con mồi”.

Ngày 2/5, Thành thấy chị Mai ở Hà Nội đăng bài viết với nội dung cần chuyển số tiền 200 triệu đồng sang Mỹ. Thấy vậy, đối tượng đã nhắn tin cho chị Mai với nội dung mời mua, đổi số tiền 2.300 USD với giá 21.500 VNĐ/USD.

Để tạo sự tin tưởng, Thành đã mua 1 tài khoản facebook và đổi tên thành “Đỗ Đạt” đề nghị chị Mai giao dịch thông qua trung gian. Quá trình giao dịch với chị Mai, Thành sử dụng tài khoản “Đỗ Đạt” đề nghị chị Mai chuyển số tiền 49,5 triệu đồng đến tài khoản ngân hàng.

Do tin tưởng, ngày 14/5, chị Mai đã chuyển tiền theo như yêu cầu của Thành. Sau khi lừa được tiền của chị Mai, Thành đã chặn liên hệ và đến nhờ Long ra máy ATM của ngân hàng để rút tiền hộ. Sau khi nhận được tiền từ những người rút hộ, đối tượng này đã tiêu xài cá nhân.

Nhận thấy hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là trái pháp luật, ngày 26/7, Thành đã đến cơ quan Công an xin đầu thú và giao nộp lại số tiền 45 triệu đồng đã chiếm đoạt được.

Công an quận Thanh Xuân thông báo người dân ai từng bị tài khoản facebook mang tên “Thành Gấu (Tịnh Tâm)” hoặc “Thành Định (Tịnh Tâm)” và “Đỗ Đạt” lừa chuyển tiền đi nước ngoài thì liên hệ để phối hợp giải quyết.

Hiệp Bình