Ngày 21-6, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Kiển (SN 1985), thường trú xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, từ tháng 2-2019 tới nay, Nguyễn Văn Kiển tới địa bàn thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng thuê nhà ở và “chiêu mộ” một số đối tượng khác tham gia vào đường dây “hành nghề” cho vay nặng lãi.

Đối tượng Nguyễn Văn Kiển tại Công an huyện Đức Trọng

Tài liệu cơ quan chức năng thu giữ cho thấy tới thời điểm bị bắt, đối tượng này đã thực hiện 390 giao dịch với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng. Người vay tiền của Kiển phải chịu lãi suất gần 200% năm. Nguyễn Văn Kiển đã thu lợi bất chính được trên 400 triệu đồng. 

Trước đó, trong lúc tuần tra đêm, Công an huyện Đức Trọng phát hiện hai đối tượng đang dán tờ rơi với nội dung “hỗ chợ cho vay tài chính” giá ưu đãi.

Các đối tượng này được đưa về Công an huyện Đức Trọng để làm việc, khai nhận được Nguyễn Văn Kiển thuê dán tờ rơi quảng cáo việc cho vay tiền với thủ tục nhanh gọn nhưng lãi xuất rất cao. Công an huyện Đức Trọng đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Khắc Lịch