Liên quan đến vụ án đối tượng Điểu Long (SN 2005, trú tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) dìm bạn chơi gamexuống nước mà Báo CAND đã thông tin, chiều 22/2, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Điểu M’Rơn (SN 1968, bố của Điểu Long) để điều tra, làm rõ về hành vi “Che giấu tội phạm”.

Như Báo CAND đã thông tin, vào chiều 27/11, chị Điểu Thị Tích (SN 1986, trú tại xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đến Công an huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông trình báo việc con trai của chị là Điểu Lâm (11 tuổi) có đi chơi cùng với Điểu Long nhiều ngày qua nhưng không thấy về nhà.

Đối tượng Điểu Long khi mới bị bắt tại Cơ quan điều tra

Ngay sau khi nhận được tin báo, chiều 29/11, Công an huyện Tuy Đức đã tìm thấy Điểu Long và tiến hành đưa đối tượng về trụ sở làm việc. 

Tại Cơ quan điều tra, ban đầu Điểu Long khai nhận: Vào khoảng 12h30 trưa 23/11, Điểu Long và Điểu Lâm cùng nhau đến một quán Internet trên địa bàn bon Điêng Đu, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức để chơi game. Trong quá trình chơi game, giữa Điểu Long và Điểu Lâm xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau nhưng được chủ quán Internet can ngăn.

Sau khi rời khỏi quán, Điểu Long kéo Điểu Lâm đến một sân bóng cách quán Internet khoảng 1km đánh tiếp. Bị đánh, Điểu Lâm bỏ chạy đến một con suối gần đó thì bị Điểu Long đuổi kịp đạp ngã vào một gốc chuối rồi dùng tay đẩy xuống suối. 

Chưa dừng lại ở đó, sau khi đẩy Điểu Lâm xuống suối, Điểu Long tiếp tục nhảy xuống dùng đá đánh vào đầu khiến nạn nhân bất tỉnh. Thấy nạn nhân bất tỉnh, Điểu Long dìm nạn nhân xuống suối rồi bỏ đi. Đến ngày 24/11, Điểu Long quay lại hiện trường thì phát hiện Điểu Lâm đã chết nên bỏ về nhà như chưa có chuyện gì xảy ra.

Theo một cán bộ điều tra cho biết, trong quá trình lấy lời khai của đối tượng Điểu Long, thấy đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn liên quan đến vụ án một bé gái 6 tuổi (trú cùng xã với đối tượng) bị chết vào năm 2016, Cơ quan điều tra đã tiến hành đấu tranh. Qua đấu tranh, Điểu Long đã thừa nhận liên quan đến cái chết của bé gái này.

Theo lời khai của Điểu Long, vào một ngày đầu tháng 1/2016, trong lúc vui chơi, giữa Điểu Long và cháu H. (SN 2010, trú cùng xã) xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. 

Trong lúc cãi nhau, Điểu Long đã dùng một cây sắn (mì-PV) đánh vào đầu rồi dìm nạn nhân xuống suối dẫn đến tử vong. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, em gái của Điểu Long là cháu T.Đ. (SN 2009) có biết vụ việc.

3 ngày sau khi xảy ra vụ việc, cháu T.Đ. có kể lại với ông Điểu M’Rơn toàn bộ vụ việc. Tuy nhiên, sợ bị cơ quan chức năng bắt con mình, Điểu M’Rơn đã tìm cách che dấu thông tin.

Căn cứ vào Bản kết luận pháp y về độ tuổi của Điểu Long, vào thời điểm đối tượng thực hiện hành vi phạm tội (ngày 23/11/2019) thì Điểu Long mới được 13 năm 8 tháng, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan điều tra đã buộc đối tượng phải bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính là đưa vào Trường giáo dưỡng.


Văn Thành