Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2008, Nguyễn Văn Trọng - kế toán ngân sách xã và ông Nguyễn Văn Cầm - Chủ tịch UBND xã Gia Phố, huyện Hương Khê thông qua bà Bùi Thị Khương (trú tại TP Vinh, Nghệ An) làm môi giới, lập hồ sơ xin vốn tài trợ của Đại sứ quán Nhật Bản để xây dựng Trường Tiểu học thôn Đông Hải. Hai bên đã làm cam kết khi nhận tiền sẽ trích 30 - 40% số tiền xin được cho bà Khương.

Năm 2010, UBND xã Gia Phố được Đại sứ quán Nhật Bản viện trợ số tiền là 1,6 tỷ đồng. Sau khi tiếp nhận số tiền trên thì kế toán xã là Nguyễn Văn Trọng đã không báo cáo Phòng Tài chính - Kế hoạch và không nhập vào ngân sách địa phương để thực hiện hạch toán thu chi theo đúng pháp luật, mà đã tự ý để số tiền này ngoài ngân sách UBND xã, thực hiện chi tiêu trái quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Cơ quan Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Trọng.

Cơ quan Công an khám xét nơi làm việc của Nguyễn Văn Trọng.

Ngoài khoản tiền thanh toán cho nhà thầu xây dựng Trường Tiểu học thôn Đông Hải số tiền 699 triệu đồng, còn lại 816 triệu đồng Nguyễn Văn Trọng đã quản lý, chi không có chứng từ kế toán, trái mục đích và quy định về quản lý kinh tế, trong đó có chi 616 triệu đồng tiền môi giới cho bà Bùi Thị Khương. Sau khi ông Nguyễn Văn Cầm chết, Thường vụ Đảng ủy xã Gia Phố đã nhiều lần yêu cầu Nguyễn Văn Trọng báo cáo về nguồn tài trợ trên nhưng Trọng không báo cáo giải trình.

Tháng 7/2013, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng và tháng 9/2013, UBND huyện Hương Khê quyết định cách chức Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phố đối với Nguyễn Văn Trọng

Sỹ Quý - Đình Vũ