Ông Tuyến và ông Tuấn cùng bị khởi tố điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cùng ngày Cơ quan điều tra đã thực hiện tống đạt quyết định khởi tố, thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Tuyến và ông Tuấn. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn. Được biết, những bị can này bị điều tra vì những sai phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Liên quan đến vụ án, ngày 8/7/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Vân Trọng Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên SAGRI. Cùng với đó, cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Thị Thúy, nguyên Kế toán trưởng SAGRI.

Ông Trần Trọng Tuyến bị khởi tố vì nhiều sai phạm liên quan đến quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Trước đó,  Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các bị can Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc và Nguyễn Thành Mỹ, nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch - đầu tư SAGRI. Các bị can bị khởi tố sau quá trình Bộ Công an xác minh, xử lý các sai phạm của hai ông này qua 2 kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, Thanh tra TP Hồ Chí Minh ban hành kết luận thanh tra (số 38) thanh tra toàn diện SAGRI, phát hiện nhiều sai phạm về tài chính, quản lý sử dụng vốn, tài sản của SAGRI. Đáng chú ý, ông Lê Tấn Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy, Kế toán trưởng có liên quan trực tiếp đến việc ký khống, chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài.

Từ kết quả này, UBND TP Hồ Chí Minh đã kỷ luật cảnh cáo (nâng mức so với ban đầu là khiển trách) ông Hùng và bà Thúy vì đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng về nguyên tắc kế toán được quy định tại khoản 4, điều 6 Luật kế toán năm 2003.

Đến đầu năm 2019, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thi hành kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Hùng và bà Thúy. Trong năm 2018, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục chỉ ra các vấn đề thiếu sót của SAGRI trong việc sử dụng 1.900 ha đất cho thuê hoặc chuyển nhượng với "giá bèo"...

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã khởi tố 3 đối tượng khác, gồm: Phan Trường Sơn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hồ Chí Minh (nguyên Trưởng phòng Phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh); Trần Quốc Đạt, Phó Trưởng phòng Phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh; Lê Tấn Hòa, chuyên viên Phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.

M.Khoa - A.Quỳnh