Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đã  bắt tạm giam đối với Phạm Văn Lương theo quyết định truy nã, do trước đó, Lương đã bỏ trốn. Riêng hai bị can Huỳnh và Chung áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 6-2018, qua mạng xã hội Facebook, Đặng Thị Chung biết chị H, ở Xuân Trường, tỉnh Nam Định đang tìm người ghép thận cho chồng là anh Đ, bị suy thận. Với mục đích mua bán thận kiếm lời, Chung đã đưa số điện thoại của chị H cho Đặng Hữu Huỳnh để liên lạc với chị H hỏi về tình trạng sức khỏe của anh Đ, nhóm máu, chỉ số kháng nguyên (HLA) nhằm tìm người ghép thận phù hợp. Hai bên thỏa thuận giá 1 quả thận là 460 triệu đồng.

Các đối tượng Lương, Huỳnh và Chung

Sau khi thống nhất với chị H, Huỳnh gọi điện cho Phạm Văn Lương thông báo có người muốn mua thận để Lương tìm người ghép thận cho anh Đ. Một thời gian sau, Lương tìm được anh S, trú tại Hòa Thanh, tỉnh Tây Ninh. Lương điều anh S ra Hà Nội và cùng Chung đưa anh S đến Bệnh viện Việt Đức để xét nghiệm và làm các thủ tục "hiến thận" tại Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức. 

Lúc này, giá bán một quả thận được chị H và nhóm Huỳnh thống nhất lại  390 triệu đồng. Sáng 6-8-2018, trong khi ca ghép thận đang được tiến hành giữa người hiến tạng là anh S và người nhận tạng là anh Đ(thực chất là môi giới mua bán thận), thì sau đó một tiếng, tại một quán cà phê trên phố Ấu Triệu, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, chị H đồng thời tiến hành trả số tiền 390 triệu đồng cho Huỳnh, Chung và Lương.

Nhận tiền xong, Lương đưa cho Huỳnh 34 triệu đồng, trong đó, tiền ăn chia mà Huỳnh và Chung được hưởng trong vụ này mỗi người 15 triệu đồng, 4 triệu đồng là tiền Lương trả nợ cho Chung; còn anh S chỉ được nhận 260 triệu đồng. Như vậy, nhóm trung gian mua bán thận đã hưởng lợi 130 triệu đồng từ bộ phận cơ thể của anh S, riêng Lương được hưởng tới 100 triệu đồng.

Tang vật của vụ án.

Hành vi mua bán thận của nhóm Huỳnh, Chung và Lương đã không qua mắt được quần chúng nhân dân. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an phường Hàng Trống đã phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm đưa 2 đối tượng Huỳnh và Chung về cơ quan công an để làm rõ. Riêng đối tượng Lương đã bỏ trốn, đến ngày 17-5-2019 mới bắt được theo quyết định truy nã.

Đào Minh Khoa