Đối tượng Thùng Văn Thắm (33 tuổi, ở bản Na Đông, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) vừa bị Công an TP Lai Châu bắt về hành vi trộm cắp tài sản. Trước đó, Công an TP Lai Châu liên tiếp nhận được trình báo của nhân dân trên địa bàn về việc mất ví tiền, điện thoại khi để trong cốp xe máy. Từ tháng 12/2014 đến đầu tháng 2/2015 có gần 20 vụ.

Ngày 10/2, tại khu vực nhà A, Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh Lai Châu, khi Thắm vừa thực hiện hành vi trộm cắp thì bị bắt. Lúc này, trong ví của nạn nhân có 2,6 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân.

Tại cơ quan điều tra, Thắm khai nhận: Sau khi đến trung tâm uống thuốc Methadone để cai nghiện, Thắm đi xe vào khu vực tầng hầm để xe Trung tâm Hành chính tỉnh để tìm “mồi”. Thấy có chị để quên chìa khóa xe, Thắm đã mở cốp lấy túi xách. Vừa chạy được khoảng 5 mét thì bị Công an bắt. Trước đây, Thắm thường móc cốp xe ở khu vực Quảng trường Nhân dân tỉnh và Trung tâm Hành chính tỉnh.

Kể lại giây phút phát hiện kẻ gian móc cốp xe của mình, chị Phạm Thị Thúy, cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vẫn chưa hết hoảng hốt: “Sau khi cất xe lên cơ quan, tôi thấy người đàn ông ở khu vực nhà xe có nhiều biểu hiện lén lút, đáng nghi. Chính vì vậy, khi vừa lên cơ quan, tôi chợt nhớ mình vẫn để túi xách trong cốp nên đã quay lại xe lấy. Xuống đến nơi thì thấy anh ta vừa lấy túi xách ra khỏi cốp. Sau đó, tôi hô “cướp” và anh ta bỏ chạy rồi bị các anh Công an bắt lại”.

Khám xét khẩn cấp nhà của đối tượng, lực lượng Công an thu giữ nhiều ví nữ, chứng minh nhân dân, thẻ ATM… và một số kim loại màu vàng chưa được xác định. Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng nhận đã thực hiện trót lọt 6 vụ móc cốp xe máy với số tiền lấy được trên 10 triệu đồng.

Vụ việc trên một lần nữa là lời cảnh tỉnh đối với nhiều người thường chủ quan để tài sản trong những chiếc cốp xe mà không hề biết rằng đó lại là miếng mồi ngon cho những tay “móc cốp”. Qua đây, cơ quan CSĐT, Công an TP Lai Châu cũng thông báo những ai bị mất tài sản do bị móc cốp xe liên hệ với cơ quan CSĐT, Công an TP Lai Châu để trình báo và nhận lại giấy tờ. Số điện thoại liên hệ: 01683.011.444, gặp đồng chí Phúc.

Văn Thiệp – Hữu Toàn