Đúng 8 giờ sáng, phiên tòa chính thức khai mạc. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Đỗ Thu Hương; Kiểm sát hoạt động xét xử, giữ quyền công tố, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân là Kiểm sát viên Lê Thu Hằng và Kiểm sát viên Hoàng Anh Tuấn; các luật sư bảo vệ quyền lợi ích của Lê Duy Phong gồm: Ls Nguyễn Văn Kiệm và Ls Chu Mạnh Cường, người bị hại là ông Hoàng Trung Thực và 4 nhân chứng có mặt tại phiên tòa, riêng ông Vũ Xuân  Sáng ủy quyền cho luật sư của mình.

Sau phần thủ tục tại tòa, đại điện Viện Kiểm sát nhân dân giữ quyền công tố đọc bản cáo trạng luận tội nêu rõ: được Ban Biên tập báo điện tử Giáo dục Việt Nam chỉ đạo tìm hiểu thông tin về tài sản, công trình xây dựng của một số lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Lê Duy Phong đã chỉ đạo Lê Hữu Chí là phóng viên tập sự của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam lên Yên Bái để xác minh nguồn tài sản của gia đình Giám đốc Công an tỉnh và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái. 

Lợi dụng danh nghĩa là Trưởng ban Bạn đọc, Lê Duy Phong đã sử dụng thủ đoạn là dùng lời nói đe dọa, uy hiếp về tinh thần để chiếm đoạt tài sản của ông Vũ Xuân Sáng là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái và ông Hoàng Trung Thực, trú tại tổ 32, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, cụ thể: khoảng 12 giờ ngày 15/6/2017, Lê Duy Phong sử dụng điện thoại của mình nhắn tin vào máy điện thoại của ông Vũ Xuân Sáng với nội dung: “Em là Duy Phong, Trưởng ban Bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam, Báo em đang xác minh về nguồn gốc đất và tài sản ngôi nhà của anh. Mong anh sắp xếp lịch để em gặp anh trao đổi cụ thể sự việc”. 

Khi nhận được tin nhắn, đang trong tâm trạng hoang mang, lo lắng vì trước đó đã có báo viết về ngôi nhà của mình nên ông Sáng đồng ý gặp Phong tại cơ quan vào sáng hôm sau. Chiều cùng ngày, sau khi đi xác minh, Lê Hữu Chí đã báo cáo kết quả qua điện thoại cho Lê Duy Phong và Phong đã chỉ đạo Chí dừng tìm hiểu và dừng xác minh về nhà ông Sáng với lý do “nhà ông Sáng bình thường”. 

Tuy nhiên, đến ngày 16-6-2017, Lê Duy Phong vẫn chủ động đi từ Hà Nộ lên Yên Bái và một mình đến gặp ông Sáng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Tại phòng làm việc của ông Sáng, Phong đã nói: “Ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ngang không chịu gặp báo chí và xử lý không khéo nên mới bị báo đăng bung ra” (trước đó Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng bài viết về tài sản của ông Phạm Sỹ Quý). 

Khi nói chuyện với Phong, ông Sáng cho biết Báo Pháp luật Plus có đăng bài về nhà mình, sau đó đã gỡ bài nhưng vẫn lo lắng các báo sẽ đăng tiếp làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân. Thấy ông Sáng có biểu hiện lo sợ, Phong tiếp tục nói: “Báo Pháp luật Plus đăng thì báo khác và Báo Giáo dục Việt Nam cũng sẽ đăng, ngoài ra còn nhiều vấn đề khác nữa mà các báo sẽ khai thác thêm”. 

Đồng thời Lê Duy Phong nói thêm: “Thật ra cứ khui khui dần dần thì chẳng biết bao nhiêu việc; bao nhiêu việc không cứ phải chỗ đấy đâu”. Thấy ông Sáng rất hoang mang nên Phong chủ động di chuyển đến sát chỗ ông Sáng ngồi rồi nói nhỏ: “Anh đưa em 200 triệu đồng”; do nghe chưa rõ nên ông Sáng hỏi lại “Bao nhiêu em? Hai trăm triệu á?”. Phong nói nhỏ với ông Sáng là đưa cho Phong 200 triệu đồng thì Phong sẽ giải quyết ổn thỏa, không viết bài về ông Sáng nữa. 

Do lo sợ ảnh hưởng đến uy tín cá nhân nên ông Sáng đồng ý đưa cho Phong 200 triệu, nhưng do không có đủ tiền nên ông Sáng phải đi vay của một số người trong cơ quan mới đủ 100 triệu đưa trước cho Phong và hẹn chiều sẽ đưa nốt. Cầm 100 triệu, Phong đi ăn trưa với Lê Hữu Chí, đến 14 giờ 40 phút cùng ngày Phong gọi cho ông Sáng và nói “Thế anh có hay không thì em lấy rồi xong em về Hà Nội em xử lý luôn”, ông Sáng trả lời “Ừ được rồi, 15 – 20 phút nữa em qua lại đây nhá”. Khoảng 20 phút sau, Phong đến phòng làm việc của ông Sáng và nhận thêm 100 triệu đồng. Đêm ngày 16 và sáng ngày 17-6-2017, ông Vũ Xuân Sáng đã đến gặp Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo nội dung vụ việc và đến Công an thành phố Yên Bái tố giác hành vi của Lê Duy Phong.

​Trong thời gian xác minh đơn tố giác của ông Vũ Xuân Sáng, ngày 22-6-2017, Công an thành phố Yên Bái đã phát hiện, bắt quả tang Lê Duy Phong đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Hoàng Trung Thực. Cụ thể, ngày 21-6-2017, Lê Duy Phong cùng Trần Thị N đi từ Hà Nội lên Yên Bái. Trưa hôm sau, Phong gọi điện thoại cho Đỗ Viết C là bạn của Phong hiện đang công tác tại Đài Phát thanh – Truyền hình Yên Bái ra quán uống nước, tại đây C đã mời Phong đi ăn trưa ở nhà hàng Oanh Hiện, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái. Khi Phong và hai bạn ăn được khoảng 20 phút thì ông Hoàng Trung Thực, sinh năm 1959 (là người quen của C, trước đó C đã mời ông Thực cùng đến ăn). 

Trong lúc ăn, ông Thực giời thiệu mình có góp vốn kinh doanh tại Công ty TNHH Hợp Thành Phát do ông Đặng Trần Chí làm giám đốc, còn C giới thiệu với ông Thực bạn mình là Lê Duy Phong – Trưởng ban Bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Phong nói với ông Thực, mình là tác giả của bài báo “Tướng Công an phủ nhận sở hữu biệt thực lớn...”, trong bài báo này có đề cập và đăng ảnh doanh nghiệp Hợp Thành Phát. Phong nói, hiện đang tiếp tục tìm hiểu để viết bài về hoạt động của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp mà ông Thực góp vốn.Lo ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà mình góp vốn, ông Thực xin Phong không viết bài, Phong nói “Sức mạnh của truyền thông các ông không chịu được đâu, việc này không giải quyết bằng tình cảm được”. 

Lo sợ Phong sẽ viết bài, ông Thực đã lấy ra 50 triệu đồng đi đến gần chỗ của Phong ngồi và nói: “Anh có 50 triệu đồng gửi chủ, chú tạo điều kiện cho anh”. Nói xong ông Thực đút tiền vào túi quần của Phong, Phong đồng ý nhận rồi tất cả tiếp tục ăn thì lực lượng Công an có mặt bắt quả tang. Từ những chứng cứ thu thập được có đủ căn cứ để xác định Lê Duy Phong, sinh năm 1985 tại Thanh Hóa, trú tại Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội phạm vào “Tội cưỡng đoạt tài sản”; tội được quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 1 ngày (Diễn biến của phiên tòa sẽ được CANDOnline tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo).

Lê Phiên – X.Mai