Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội vừa tống đạt bản kết luận điều tra đối với bị can Phạm Huy Đoàn, 33 tuổi, trú tại xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; là lái xe taxi Công ty TNHH một thành viên Mai Linh - Thái Nguyên. Đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để đề nghị truy tố bị can Đoàn về tội "Giết người" theo khoản 2, Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra, sáng 7-2-2018, anh Nguyễn Đức Tuấn và anh Nguyễn Văn Thưởng là cán bộ Đội cảnh sát trật tự, cơ động Công an huyện Sóc Sơn (TP. Hà Nội) được phân công đi tuần tra trên địa bàn theo kế hoạch của Công an huyện. 

Đến khoảng 9h cùng ngày, anh Tuấn và anh Thưởng phát hiện một chiếc xe taxi mang phù hiệu Mai Linh do Phạm Huy Đoàn điều khiển đang đỗ trước cửa nhà văn hóa huyện Sóc Sơn là vị trí cấm dừng, đỗ xe. Anh Tuấn và anh Thưởng yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ, nhưng Đoàn không chấp hành. Đoàn điều khiển xe ô tô lùi lại để tránh anh Tuấn rồi phóng xe hướng đi lên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Trên xe lúc này vẫn có 2 khách là chị Diệp Thị Nhung và chị Diệp Thị Tám. 

Anh Tuấn và anh Thưởng dùng xe mô tô chuyên dụng đuổi theo, được khoảng 500 m thì dừng được xe. Để tránh không cho Đoàn tiếp tục lái xe bỏ chạy, anh Tuấn đứng ở đầu xe yêu cầu lái xe xuống xe để xuất trình giấy tờ; nhưng Đoàn đã điều khiển xe lao thẳng vào người anh Tuấn khiến anh phải nhảy lên nắp ca pô xe taxi, hai tay bám vào gạt nước kính chắn gió phía trước đầu xe ô tô. 

Mặc dù anh Thưởng điều khiển xe mô tô đuổi theo, bật đèn, còi tín hiệu yêu cầu Đoàn dừng xe; 2 khách đi xe là chị Nhung và chị Diệp cũng yêu cầu Đoàn dừng xe để tránh nguy hiểm cho anh Tuấn. Nhưng Đoàn vẫn điều khiển xe chạy với tốc độ cao, luôn thay đổi tốc độ nhằm để hất anh Tuấn xuống đường. 

Qui định xe chạy trên đường cao tốc không được chạy quá 100 km/h, nhưng có những lúc, xe của Đoàn chạy tới 103 km/h. Tới  nút giao Yên Bình thuộc địa phận tỉnh Thái Nguyên (quãng đường dài hơn 32km), Đoàn mới dừng xe cho anh Tuấn xuống. Sau đó, Đoàn tiếp tục điều khiển xe trả khách và lái xe về nhà...

Nhận thấy hành vi của Đoàn là nghiêm trọng, xâm hại đến tính mạng đồng chí Nguyễn Đức Tuấn, theo đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã áp dụng biện pháp tố tụng và khởi tố bị can Phạm Huy Đoàn về hành vi "Giết người". 

Tại cơ quan Công an, Phạm Huy Đoàn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đào Minh Khoa