Bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội xác định, Quý và Hải xuống Hà Nội làm thuê vào giữa năm 2015 và cùng thuê trọ một phòng tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Tối 27-8-2015, cả hai rủ nhau đi uống rượu và khi trở về phòng trọ thì cũng là lúc chếnh choáng hơi men. Trong lúc Hải nằm ngủ thì một người bạn của Quý đi xe máy tới phòng trọ này chơi.

Sẵn xe máy của bạn, Quý mượn phóng ra phố dạo một vòng. Tới quán nước ở đầu phố Trung Kính (quận Cầu Giấy), Quý ghé vào uống nước và vô tình gặp nhóm bạn cùng quê đang ngồi uống bia tại đây, trong đó có chị Đỗ (42 tuổi) nên Quý đã nhập hội. Cùng thời điểm này, một nhóm thanh niên cũng khác, trong đó có Lê Văn Giang (31 tuổi, ở xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) cũng tới quán nước này uống bia.

Hai bị cáo Quý và Hải tại phiên toà phúc thẩm.

Khi ngà men say, anh Giang đã có những hành động và lời lẽ chọc ghẹo chị Đỗ, khiến nhóm thanh niên ngồi bàn bực tức nhưng không phản ứng lại, mà tất cả cùng bỏ về. Đúng lúc này, Quý bất ngờ bị Giang chửi và dùng gach tấn công vì cho rằng, lý do nhóm Quý bỏ về là để phản ứng việc Giang chọc ghẹo chị Đỗ. Bức xúc trước hành động này của Giang, Quý phóng xe máy về phòng trọ lấy con dao gọt hoa quả Thái Lan rồi gọi Hải đi đánh trả thù. Khi cả hai đến quán nước thì Giang và nhiều người trong nhóm đã rời khỏi quán.

Nhìn quanh, Quý phát hiện Giang chuẩn bị lên xe taxi cách đó một đoạn nên phóng xe máy về phía Giang. Phát hiện bị vây đánh, Giang bỏ chạy sang lề đường bên kia thì bị Hải dùng gạch ném theo nhưng không trúng. Trong lúc bỏ chạy, Giang bị va chạm giao thông và ngã ra đường.Đúng lúc này, Quý xông đến và dùng dao đâm trúng ngực nạn nhân.

Gây án xong, Quý và Hải thuê taxi bỏ trốn về quê. Nhưng sáng hôm sau, biết tin Giang đã tử vong nên cả hai rủ nhau đến cơ quan Công an đầu thú. Ngày 2-6-2017, TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo Quý tù chung thân và bị cáo Hải 16 năm tù về tội giết người (Điều 93 BLHS). Sau phiên toà sơ thẩm, Quý và Hải cùng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, hai bị cáo Quý và Hải đều tỏ rõ sự ăn năn hối hận của mình, thành khẩn khai nhận tội phạm gây ra đúng như cáo trạng xác định và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình với lý do: Nguyên nhân khiến bị cáo dùng dao đâm bị hại là do bị đánh trước nên đã mất kiểm soát. HĐXX phúc thẩm xác định, hành vi của hai bị cáo Quý và Hải là đặc biệt nguy hiểm vì đã tước đoạt mạng sống của người khác được pháp luật bảo vệ.

Không những vậy, hành vi côn đồ của hai bị cáo còn làm ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự Thủ đô, tạo tâm lý hoang mang cho người dân khu vực. Bản án sơ thẩm xử phạt hai bị cáo mức án trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tại phiên tòa phúc thẩm, hai bị cáo cũng không đưa ra được tình tiết gì mới để HĐXX làm căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt. Vì thế không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của hai bị cáo. Với phán quyết này, HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của hai bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với Quý và Hải về tội danh và hình phạt.

Nguyễn Hưng