Ngày 23-10, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Hữu Nghị (29 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh) để điều tra hành vi “Giết người và Cướp tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, ngày 16-10, thi thể anh Nguyễn Quốc Thới (46 tuổi, ngụ phường 3) được phát hiện bên trong bụi lau sậy tại bãi đất trống thuộc phường Hòa Thuận (TP Cao Lãnh).

Khi phát hiện, thi thể nạn nhân đang trong giai đoạn phân hủy. Qua công tác khám nghiệm hiện trường và tử thi, cơ quan điều tra xác định vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Nghị tại cơ quan điều tra. 

Trước khi phát hiện thi thể một ngày, xe máy của nạn nhân được tìm thấy tại khúc sông, phía sau Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp.

“Các dấu vết được thu lượm tại hiện trường gần như con số không. Còn thi thể nạn nhân đang trong quá trình phân hủy nên việc điều tra gặp nhiều khó khăn”, một cán bộ điều tra cho biết.

Sau hai ngày tích cực điều tra, khuya 18-10, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) bắt giữ thủ phạm là Nguyễn Hữu Nghị khi đối tượng đang chơi game tại cơ sở trên địa bàn TP Cao Lãnh.

Tại cơ quan điều tra, Nghị khai có quen biết từ trước với nạn nhân. Nghị phát hiện anh Thới có biểu hiện của người đồng tính nên tiếp cận, nhằm mục đích cướp tài sản. 

Tối 12-10, Nghị đồng ý gặp nạn nhân tại khu đất trống phía sau trường cao đẳng “tâm sự”.

 Tại đây, Nghị đã dùng tay bóp cổ và đánh nạn nhân tử vong, cướp dây chuyền, nhẫn vàng, điện thoại. Thi thể nạn nhân, Nghị kéo vào giấu ở bãi lau sậy. Gây án xong, Nghị mang xe máy ném xuống sông phi tang. Điện thoại của nạn nhân, Nghị ném xuống ao nước, hòng xóa dấu vết các cuộc gọi. Dây chuyền, nhẫn vàng cướp được, Nghị mang đi bán được hơn 10 triệu đồng để trả nợ cờ bạc.

4 ngày sau, thi thể nạn nhân mới được phát hiện. “Khi cơ quan điều tra tiến hành công tác khám nghiệm, Nghị cũng đến hiện trường quan sát, tìm hiểu kết quả điều tra”, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự cho hay.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra nhanh chóng lần ra dấu vết phạm tội của Nghị và tiến hành bắt giữ. 

Nghị khai, trước khi gây án đã xin sim rác từ một người bạn. Nghị sử dụng sim điện thoại này liên lạc và hẹn gặp mặt nạn nhân, hòng che giấu hành vi phạm tội khi cơ quan điều tra vào cuộc.

Như Anh