Ngày 2-6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt giữ đối tượng Bạch Đình Kế (SN 1982), ngụ xã Tân Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), khi đối tượng này đang vượt qua biên giới tại tỉnh Gia Lai để sang Lào.

Công an đưa các đối tượng về dựng hiện trường vụ án

Theo Đại tá Vũ Nhân Khánh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng, ngay khi Ban chuyên án phát hiện Bạch Đình Kế đang lẫn trốn tại khu vực biên giới tỉnh Gia Lai, vượt biên qua Lào, Công an tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo với lãnh đạo Bộ Công an để phối hợp với nhà chức trách nước bạn và bắt giữ khẩn cấp đối tượng.

Đến nay, Bạch Đình Kế được xác định là kẻ chủ mưu trong vụ phá gần 11ha rừng tại tiểu khu 292, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà.

Thực nghiệm hiện trường vụ án

Theo kết quả điều tra, đối tượng này đã thuê Ngô Văn Diệm (1984), quê Yên Khánh (Ninh Bình), tạm trú tại xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, đứng ra phá rừng để lấn chiếm đất.

Sau khi nhận tiền từ Bạch Đình Kế, Ngô Văn Diệm đã thuê Nguyễn Văn Lợi (SN 1996), ngụ xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà và Dương Văn Hồng (SN 1966), ngụ thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, dùng hóa chất đầu độc, gây chết trắng gần 11ha rừng thông gần 20 năm tuổi, tương đương với 3.456 cây, thuộc rừng sản xuất của Công ty Cổ phần tập đoàn Tân Mai.

Kết quả giám định tài sản bị thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.

Sau khi khoan, đối tượng đổ chất độc vào cây thông

Trước đó, Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Diệm, Lợi và Hồng. Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can và tiến hành khám xét khẩn cấp nhà của Bạch Đình Kế. Tuy nhiên, đối tượng này đã kịp thời bỏ trốn khỏi địa phương.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Vũ Nhân Khánh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, cơ quan điều tra đã nhanh chóng xác định được đường lẫn trốn của Bạch Đình Kế và tiến hành truy bắt đối tượng này.

Khắc Lịch