Theo thông tin ban đầu, lực lượng chức năng ở Sân bay Nội Bài phát hiện nghi vấn từ một kiện hành lý là va ly màu đỏ bọc nilong màu trắng có số thẻ TM 118344, trọng lượng 61,20kg. Kiện hành lý này không có người nhận được vận chuyển trên chuyến bay có số hiệu KQ 870/28 DEC 16 từ Nairobi (Kenya) đến Hà Nội vào 14h ngày 29-12.

Tiến hành mở kiện hành lý này vào 19h cùng ngày, phát hiện bên trong chiếc va ly màu đỏ là số lượng lớn sừng động vật nghi là sừng tê giác. Cụ thể, gồm 6 sừng trước và 3 sừng sau cùng 7 khúc sừng và 3 miếng sừng bé. Tổng trọng lượng của số sừng trên hơn 50 kg. Trong đó chiếc sừng nặng nhất có trọng lượng hơn 7kg.

Theo nhận định của một cán bộ hải quan làm công tác chống buôn lậu tại khu vực cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, nếu số sừng động vật trên vận chuyển trót lọt vào nội địa và được đem bán ngoài chợ đen, giá của số sừng trên có thể lên đến ít nhất hơn 20 tỷ đồng. Số sừng này còn tươi, có thể là chủng loại tê giác đen Châu Phi.

Các vụ việc trước thường là loại sừng tê giác nhỏ, được cắt miếng. Song số sừng này phần nhiều là sừng tê giác lớn và là lớn nhất từ trước đến nay. Hiện toàn bộ số sừng nghi là tê giác trên đã được niêm phong đợi tiến hành công tác giám định. Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Anh Minh