Dương Thành Nam, 27 tuổi (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) nghiện heroin từ 3 năm nay. Bố mẹ Nam đã đề nghị Công an xã đưa anh ta đi cai nghiện và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ. 

5h45 ngày 12/9/2015, Nam có biểu hiện bất thường. Anh ta cầm tuýp sắt, phá tủ kính bán hàng bếp gas của gia đình. Không ngăn cản được con, bố Nam là ông Dương Văn Phương đã gọi điện thoại báo cho đồng chí Phạm Trung Kiên, Trưởng Công an xã Hóa Thượng đến giải quyết sự việc. Đồng chí Kiên đến ngay hiện trường và báo cho Phó Công an xã, Công an viên tới sau. 

Tại hiện trường, Nam đang cầm tuýp sắt ngồi ở hiên nhà, thấy đồng chí Kiên đến, Nam lao ra đánh anh Kiên. Mẹ Nam là bà Vũ Thị Mận giữ Nam lại nhưng không được. Nam tiếp tục dùng tuýp sắt vụt nhiều lần trúng đầu, tay anh Kiên. Thấy vậy, ông Phương cũng lao ra, cùng anh Kiên, bà Mận giữ tay và gậy của Nam. 

Do bị thương ở đầu và tay, gãy ngón tay út, máu chảy nhiều nên anh Kiên không giữ được đối tượng. Nam lấy xe môtô mang theo tuýp sắt, 1 súng tự chế loại súng cồn bắn đạn bi sắt đã lắp sẵn đạn và bơm kim tiêm bên trong có máu đi về hướng thị trấn Chùa Hang. Người dân lập tức đưa anh Kiên đi cấp cứu.

Dương Thành Nam và khẩu súng tự chế.

Sau khi nhận tin báo từ Công an xã Hóa Thượng, tổ công tác của Công an huyện Đồng Hỷ nhanh chóng được thành lập do Thiếu tá Đỗ Duy Tân, Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp làm tổ trưởng tiến hành truy bắt đối tượng. 

Nắm bắt thông tin đối tượng đang đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Hỷ nơi anh Kiên cấp cứu, tổ công tác đi về hướng đó để truy bắt và ngăn chặn đối tượng tiếp tục có hành vi gây thương tích cho anh Kiên. Đến đoạn đường thuộc xóm An Thái, xã Hóa Thượng, các anh phát hiện Nam đi xe ngược chiều, hướng về UBND xã Hóa Thượng (thuộc xóm Đồng Thái, xã Hóa Thượng). 

Tổ công tác yêu cầu Nam dừng lại nhưng anh ta tiếp tục điều khiển xe bỏ chạy. Khoảng 1km sau đến đường rẽ vào Trường THCS xã Hóa Thượng, Nam vứt xe máy vào lề đường và cầm xi lanh gắn kim tiêm có máu, súng cồn tự chế lắp sẵn đạn chĩa nòng vào tổ công tác, nói to: “Ai vào đây, tao bắn chết, một mạng đổi một mạng”. Nam vừa chĩa súng vào tổ công tác vừa chạy vào xóm Đồng Thịnh, xã Hóa Thượng.

Thấy Nam chống trả quyết liệt, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người dân và tổ công tác, Thiếu tá Tân chỉ đạo tổ công tác tiếp tục bám đuổi, hô hoán người dân và các em học sinh tránh xa tầm sát thương của súng bắn đạn. Tổ công tác đã dồn Nam vào nhà vệ sinh của gia đình chị Dương Thị Hoa, ở xóm Đồng Thịnh để vận động đối tượng, đồng thời tránh để đối tượng nổ súng gây nguy hiểm cho người dân. 

Lúc này, Nam đóng cửa nhà vệ sinh, chĩa súng ra ngoài dọa: “Nếu các chú vào cháu sẽ nổ súng bắn lại đấy, một đổi một mạng. Cháu mà bị bắt, các chú sẽ có người bị thương”. 

Tổ công tác kiên trì thuyết phục Nam bỏ súng, bỏ xi lanh và đầu thú, nhưng Nam không chấp hành và ra yêu sách gọi mẹ đến thì Nam sẽ tự ra. Yêu cầu đó được đáp ứng. Khi bà Mận có mặt thì Nam lại yêu cầu mẹ phải mua ma túy cho Nam sử dụng. Bà Mận bảo không biết mua ở đâu thì Nam tiếp tục yêu cầu tổ công tác phải mua được heroin cho anh ta trong vòng 5 phút.

Cuộc vận động, thuyết phục đối tượng vẫn tiếp tục một cách kiên trì. Một mặt thuyết phục, một mặt tổ công tác phân công cán bộ tiếp cận Nam ở đầu hồi nhà vệ sinh, phía sau có 3 đồng chí cầm công cụ hỗ trợ. Xét thấy việc thuyết phục sẽ không thành nên tổ công tác bắn đạn hơi cay vào nhà vệ sinh. Cay mắt, Nam buộc phải cầm súng và bơm kim tiêm lao ra ngoài. Ngay lúc đó, lực lượng bên ngoài đã khống chế, tước khẩu súng và bơm kim tiêm của Nam.

Khi bắt giữ Nam, các anh Cảnh sát hình sự mới thở phảo nhẹ nhõm khi nhìn thấy hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung theo dõi vụ việc. Đối tượng nghiện ma túy hung hãn, manh động đã không thể có hành động gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Hiện cơ quan Công an đang chờ kết luận giám định sức khỏe của đồng chí Kiên và khẩu súng tự chế để hoàn thiện kết luận điều tra, xử lý nghiêm đối tượng.

Việt Hà – Quỳnh Vinh