Lê Văn Tú, (SN 1997 trú tại thôn Trường Sơn 2, xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) là người thường xuyên đi du lịch dưới hình thức tự túc về kinh tế, phương tiện cá nhân (thường gọi là “phượt thủ”).

Do không có tiền tiêu xài, Tú đã nảy sinh ý định cướp giật tài sản.  Y phát hiện tại khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) có nhiều người nước ngoài đến tham quan, du lịch và thuê xe đạp để vãn cảnh thường để ba lô, túi xách ở giỏ xe..

Lê Văn Tú cùng tang vật vụ án.

Để thực hiện hành vi cướp giật, Tú sử dụng một chiếc xe máy (tháo biển số) chọn những địa điểm vắng vẻ áp sát thực hiện hành vi cướp giật tài sản. Bằng thủ đoạn trên, Tú đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người nước ngoài trên địa bàn huyện Hoa Lư trước khi sa lưới vào 12h ngày 3-8.

Tại cơ quan Công an Lê Văn Tú khai, sau khi thực hiện cướp giật, số tài sản là ngoại tệ và máy ảnh Tú đã bán để tiêu xài và mua vàng.

Công an huyện Hoa Lư đã thu hồi 2 máy ảnh với tổng trị giá 60 triệu đồng; thu giữ 1 mô tô nhãn hiệu Honda Winner mang biển kiểm soát 36C1 – 374.89, 12 triệu đồng, 1 nhẫn vàng cùng một số vật dụng đối tượng sử dụng để ngụy trang thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Q.Huy – Đ.Anh