Sáng 8/5, trao đổi với PV về chuyên án ma túy vừa mới được triệt phá, Thiếu tá Màn Duy Hòa, Đội trưởng Đội CSĐTTP về ma túy, Công an quận 1, TP Hồ Chí Minh, cho biết đây là chuyên án dù số ma túy tang vật phát hiện và thu giữ được không quá lớn.

Thủ đoạn pha chế đóng gói, mua bán ma túy rất tinh vi và băng nhóm này hầu hết là các đối tượng hình sự, có nhiều tiền án tiền sự mua bán, vận chuyển ma túy và có nhiều “chiến tích” vào tù ra tội, hơn nữa chúng lại hoạt động tại địa bàn trung tâm thành phố…

Đối tượng Hằng cùng tang vật.
Đối tượng Thủy.
Đối tượng Tuấn Nhóc cùng tang vật được giấu trong bao bì nước yến.

Để triệt phá được băng nhóm mua bán ma túy này, Đội CSĐTTP về ma túy Công an quận 1 đã cử những trinh sát kỳ cựu, dày dạn kinh nghiệm, có bản lĩnh để theo dõi, điều tra, thu thập chứng cứ xác thực trước khi “cất vó”, bắt giữ các đối tượng.

Theo đó, qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát Đội CSĐTTP về ma túy Công an quận 1 phát hiện manh mối về nhóm đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy liên quan đến khu vực đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 với số lượng lớn.

 Bốn đối tượng Hằng, Hoàng, Thủy, Tuấn.

Trong các khu vực tại đây, các trinh sát đặc biệt chú ý đến con hẻm 205 Bùi Viện. Sau một thời gian theo dõi, thu thập chứng cứ, Đội CSĐTTP về ma túy Công an quận 1 đã báo cáo lên Ban Chỉ huy Công an quận 1. Ban Chỉ huy Công an quận 1 đã nhanh chóng quan tâm đặc biệt và chỉ đạo sát sao Đội CSĐTTP về ma túy nhanh chóng xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá.

Qua thời gian xác minh, theo dõi, trinh sát đã xác định được quy luật, nơi ở cũng như phương thức hoạt động của nhóm đối tượng Lê Thị Thu Hằng (SN 1976, ngụ tại phường 4, quận 4); Diệp Văn Hoàng (SN 1969, ngụ tại phường 12, quận Phú Nhuận); Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, Tuấn Nhóc, ngụ tại phường 6, quận Bình Thạnh); và Tăng Thị Thu Thủy (SN 1961, ngụ tại phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) và quyết định lên phương án bắt giữ, triệt phá đường dây này.

Theo đó, vào sáng 29/4/2020, trinh sát đã bắt giữ quả tang Hằng khi đối tượng này đang nhận 3,5 bánh heroin (trọng lượng khoảng 1,2 kg) từ Hoàng tại một quán phở thuộc khu dân cư Miếu Nổi (quận Bình Thạnh).

Hệ thống máy xay, pha trộn, ép khuôn ma túy của Tuấn Nhóc.

Tại Cơ quan CSĐT, đối tượng Hằng và Hoàng khai nhận số heroin này của tên Tuấn Nhóc. Hoàng được Tuấn yêu cầu đem giao cho Hằng, giao hàng trót lọt sẽ được trả công bằng tiền cho mỗi lần vận chuyển, nhưng không may cho Hoàng trong lúc giao hàng thì bị bắt quả tang.

Ngoài ra, qua tài liệu của cơ quan Công an được biết trước đây, Hằng đã từng mua của Tuấn Nhóc 8 bánh heroin để bán lại cho đối tượng Thủy nhằm hưởng lời.

Trưa cùng ngày, Công an Quận 1 đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà của Thủy ở số 205/15 đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1. Qua khám xét, Công an Quận 1 thu giữ một số tài liệu, vật chứng liên quan chuyên án và đưa Thủy về Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Thủy khai nhận đã mua heroin nhiều lần từ Hằng, sau đó đem đi phân phối cho các đại lý chia nhỏ để bán cho các đối tượng nghiện ma túy ở đường Bùi Viện. Đồng thời, khoảng 15h30 cùng ngày, Công an Quận 1 đã truy xét, bắt giữ được Tuấn tại phường 12, quận Bình Thạnh.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Tuấn, Công an thu giữ thêm gần 100 gram heroine, 1 cân điện tử, 1 cân loại 2 kg, 1 máy xay, 1 khuôn ép bằng kim loại, 3 con đội cùng một số dụng cụ để pha trộn heroine.

Khai nhận về số công cụ, máy móc như máy xay, khuôn ép…, Tuấn cho biết mua ma túy của một số đầu nậu từ Campuchia sau đó đem về say nhuyễn ra rồi pha trộn thêm một loại bột chuyên dụng theo một công thức và tính toán kỹ lưỡng thành phần, số lượng, sau đó cho vào khuôn ép với áp suất cực lớn của con đội ép áp suất lớn hơn 30 tấn… tạo thành bánh ma túy heroin cực chắc để bán lại cho Hằng và một số đầu mối để kiếm lời.

Loại bột lạ mà Tuấn dùng để pha trộn vào ma túy nguyên chất.

Theo Ban chuyên án thì loại bột mà Tuấn Nhóc dùng để pha trộn vào ma túy nguyên chất này khá đặc biệt (hiện đang tiếp tục làm rõ nguồn gốc loại bột này). Đây là loại bột tan hoàn toàn trong nước, không bị oxy hóa, không đổi màu, đảm bảo tính kết dính cao… Còn công thức pha trộn ma túy với loại bột này được Tuấn sử dụng cũng rất bí mật, chỉ có Tuấn và một số ít đối tượng không rõ lai lịch chuyển cho nhau.

Để thực hiện hành vi pha trộn, ép bánh heroin, Tuấn đã tìm kiếm và đầu tư số tiền lớn để mua hệ thống máy trộn, máy ép, khuôn bánh… rất hiện đại và hiếm có, đảm bảo chất lượng của ma túy sau khi đã pha trộn (chẳng hạn Tuấn mua về 15 bánh heroin nguyên chất, Tuấn sẽ “biến hóa” ra thành 30 bánh heroin, tức là gấp đôi số thành phẩm, đồng nghĩa với lợi nhuận gấp hai gấp ba)…

“Trong chuyên án này, các đối tượng cộm cán với phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, kín kẽ, mua ma túy nguyên chất về rồi pha trộn, “sản xuất” tăng khối lượng số thành phẩm để tăng lợi nhuận lên nhiều lần. Đặc biệt, các đối tượng chỉ giao dịch hay giao nhận “hàng” với những đối tượng đã biết rõ và không qua bất cứ ai được giới thiệu hay chưa quen biết. Ngoài ra, chúng cũng ít khi nào mang theo ma túy bên người…

Nhưng Ban chuyên án với sự chỉ đạo quyết liệt từ Ban chỉ huy Công an quận 1 cùng với sự xuất sắc của các trinh sát bản lĩnh, kinh nghiệm, chỉ trong thời gian ngắn, Đội CSĐTTP về ma túy đã triệt phá được băng nhóm mua bán ma túy cộm cán này, bắt giữ các đối tượng”, Thiếu tá Màn Duy Hòa nhấn mạnh.Phú Lữ