Trong đơn kháng cáo, ông Khưởng đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Xuân Trường, SN 1980 và bị cáo Phạm Văn Huy, SN 1989 (cùng trú tại xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Oai, đêm 13/4/2019, ông Khưởng đi xe máy đến khu vực đình Dư Dụ (xã Thanh Thuỳ) để xem hội làng. 

Tại đây, ông Khưởng bất ngờ bị Lê Văn Trung (SN 1993, người cùng xã) chặn đầu xe máy lại và hỏi “Ông không chơi gì à”. Nghe Trung hỏi lời lẽ ngỗ ngược, ông Khưởng nói lại Trung khiến hai bên lời qua tiếng lại và ẩu đả lẫn nhau. 

Thấy vậy, bị cáo Trường (anh họ Trung) và một số người khác đã can ngăn nên cả ông Khưởng và Trung cùng về nhà. Sau đó, Trường định đi về thì gặp Huy (cũng là anh họ của Trung) đang đi xe máy ở khu vực đình Dư Dụ nên Trường nhờ Huy đưa về nhà. 

Trên đường về, Trường và Huy nhìn thấy ông Khưởng đang đuổi theo Trung nên đi đến. Thấy Trường và Huy đi tới chỗ mình, ông Khưởng hỏi “Chúng mày định quây tao à?”. Sau câu hỏi này, ông Khưởng đã lời qua tiếng lại với Trường và Huy. 

Trong lúc mất kiểm soát, Trường chạy vào vườn rau gần đó lấy một đoạn gậy tre rồi quay lại tấn công ông Khưởng khiến ông Khưởng ngã xuống đường. Thấy ông Khưởng hết khả năng phòng ngự, Trường và Huy lao vào tấn công nạn nhân.

Hai bị cáo Trường và Huy tại phiên xử.

Nghe tiếng kêu của ông Khưởng, vợ ông Khưởng là bà Cao Thị My  cùng các con chạy ra. Đến nơi, bà My thấy Trường và Huy đang đánh chồng mình nên túm cổ áo Huy hỏi “Sao mày đánh chồng tao?” nên cả Trường và Huy đều bỏ chạy vào một nhà dân cách nơi xảy ra ẩu đả khoảng 50m. Tại đây, Trường đã xuống bếp tìm dao với ý định tiếp tục đánh nhau thì bị con gái chủ nhà đuổi ra ngoài. Do đó, Trường và Huy đã đi về nhà.

Về phía ông Khưởng, sau khi bị Trường và Huy đánh gây thương tích đã được người thân đưa đi viện cấp cứu và chữa trị. Theo kết luận giám định thương tích, ông Khưởng bị tổn hại 19% sức khỏe. 

Ngày 16/4/2019, ông Khưởng có đơn trình báo cơ quan Công an về việc bị Trường và Huy đánh đập gây thương tích... Tại phiên toà sơ thẩm, TAND huyện Thanh Oai đã tuyên phạt bị cáo Trường 24 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Cùng tội danh trên, bị cáo Huy bị tuyên phạt 24 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. Sau phiên tòa sơ thẩm, ông Khưởng đã làm đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với hai bị cáo Trường và Huy, đồng thời đề nghị Toà án cấp phúc thẩm buộc hai bị cáo tăng tiền bồi thường cho mình. 

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Khưởng đã rút kháng cáo tăng nặng bồi thường, giữ nguyên kháng cáo tăng hình phạt với hai bị cáo. Trình bày về lý do kháng cáo, ông Khưởng cho biết, đây không phải lần đầu tiên ông bị Trường và Huy gây sự. Trước đó, ông Khưởng đã từng tố cáo bị Trường đánh đập và nếu không bỏ chạy thì rất có thể ông bị nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, ông Khưởng còn tố cáo rằng, con trai ông đã từng bị Huy dùng dao chém vào bả vai… 

Quá trình xét xử, HĐXX phúc thẩm xác định, dù là người làm đơn tố cáo, nhưng ông Khưởng lại không đưa ra được căn cứ pháp lý gì để làm cơ sở chứng minh cho nội dung kháng cáo của mình là có căn cứ. Do đó, HĐXX phúc thẩm quyết định bác đơn kháng cáo của ông Khưởng, giữ nguyên án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Oai đã áp dụng đối với hai bị cáo Trường và Huy.

Nguyễn Hưng