Trước đó, tại một khách sạn sang trọng ở quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, tổ công tác thuộc Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã bắt quả tang 2 đối tượng Anh và Hạnh khi đang nhận 300 triệu đồng của bà D.T.T, trú ở huyện Hoài Đức, TP Hà Nội hứa chạy giãn nợ cho bà. 2 bị can nêu trên đã thông qua một số đối tượng bên ngoài xã hội biết được nhiều cá nhân và chủ doanh nghiệp có nhu cầu cần vay vốn ngân hàng hoặc đang nợ tiền ngân hàng nhưng chưa khoanh nợ, giãn nợ.

Qua đó, 2 đối tượng đã lấy danh nghĩa Công ty cổ phần đầu tư-dịch vụ-xuất nhập khẩu Tín Nghĩa do Anh và Hạnh lập ra để tiếp cận và gây lòng tin với bị hại, đồng thời tự giới thiệu mình là người có quan hệ với nhiều vị lãnh đạo cao cấp, ngân hàng có khả năng can thiệp xin vay vốn tín dụng hoặc xin khoanh nợ, giãn nợ cho họ.

Đổi lại những cá nhân, tổ chức và chủ doanh nghiệp phải chi phí dịch vụ cho đối tượng Hạnh và Anh, cụ thể: 5% với các khoản vay tín dụng, 3% đối với dư nợ vay và 0,25% phí bảo trì tài sản để không bị ngân hàng phát mại tài sản. Tin là thật, nhiều cá nhân và chủ doanh nghiệp đã chuyển tiền theo tỷ lệ phần trăm đã thỏa thuận cho 2 đối tượng. Nhưng thực tế sau khi đối tượng Anh và Hạnh nhận tiền đã không thực hiện được các dịch vụ như cam kết, tài sản của họ thế chấp vẫn bị ngân hàng phát mại.

Bước đầu, cơ quan tố tụng đã làm rõ trong thời gian từ tháng 9-2014 đến tháng 3-2016, Nguyễn Ngọc Hùng Anh và Huỳnh Thị Hạnh bằng thủ đoạn gian dối nêu trên lừa đảo nhiều cá nhân, cùng giám đốc doanh nghiệp đã chiếm đoạt hơn 8 tỉ đồng (trong đó có 2 giám đốc công ty cổ phần là ông Nguyễn Văn B và ông Vũ Văn H bị lừa hơn 3 tỉ đồng, 2 cá nhân ở quận Bắc Từ Liêm và huyện Hoài Đức, Hà Nội là bà Nguyễn Thị T và bà Danh Thị T với số tiền bị lừa hơn 1 tỉ đồng...).

Đây là một thủ đoạn mới của bọn tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng cần được thông tin cảnh báo để phòng ngừa chung.

Đào Minh Khoa