Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đang ráo riết truy tìm Vũ Khắc Tuấn (53 tuổi, có 5 tiền án, quê quán Hải Phòng), một trong các đối tượng cầm đầu vụ án, hiện đang bỏ trốn.

Vụ án bắt nguồn từ đơn trình báo của chị Quỳnh (21 tuổi, trú ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) gửi đến cơ quan Công an.

Theo trình báo của nạn nhân, khoảng 0h25 ngày 22-10, chị Quỳnh trên đường về nhà. Khi đến phố Lý Sơn, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, chị bị một nhóm thanh niên chặn đường. Các đối tượng bịt miệng, giằng tay lái xe máy của chị... Trong lúc chị còn bàng hoàng chưa biết chuyện gì đang xảy ra thì các đối tượng phóng xe bỏ đi.

3 đối tượng liên quan đến vụ án.

Chị Quỳnh kiểm tra chiếc túi các đối tượng vứt lại, phát hiện bị mất chiếc điện thoại Iphone. Sự việc diễn ra trong thời gian ngắn nên nạn nhân không cung cấp được nhiều thông tin cho cơ quan Công an, chỉ biết những đối tượng kia còn rất trẻ...

Cùng với việc rà soát các đối tượng nghi vấn trên địa bàn, Công an quận Long Biên đã cung cấp thông tin về chiếc xe máy và đặc điểm nhận dạng của nhóm cướp đến các đơn vị trong Công an thành phố.

Một ngày sau đó, Công an quận Long Biên được Công an quận Hoàng Mai cung cấp một thông tin quan trọng. Trong khi làm nhiệm vụ tại đường Giải Phóng, họ phát hiện 3 thanh niên, có nhiều dấu hiệu nghi vấn, liên quan đến vụ cướp tài sản tại phường Thượng Thanh.

Ngay khi có thông tin trên, Công an quận Long Biên đã bí mật cho nạn nhân Quỳnh nhận dạng đối tượng gây án. Nạn nhân Quỳnh xác định được một trong các đối tượng.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai tên là Phạm Xuân Trường, Phạm Thanh Tùng và Trình Văn Hưng. Sau khi lấy được chiếc xe máy của chị Quỳnh, bọn chúng mang bán cho một cửa hàng sửa chữa xe máy trên đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 1,5 triệu đồng. Số tiền này, các tên chia nhau tiêu xài... Sau khi gây án, Tuấn bỏ nhóm còn lại Tùng, Hưng, Trường đi với nhau.

Đấu tranh mở rộng, Tùng và Trường khai nhận, khoảng 23h ngày 14-10, Tùng, Trường và một đối tượng tên Long (hiện cơ quan Công an đang xác minh) đã gây ra vụ cướp tài sản ở khu vực hồ Đầm Ấu, phường Bồ Đề, Long Biên.

Theo sự bàn bạc của các đối tượng thì Long sẽ có nhiệm vụ vờ là người đứng vẫy xe xin đi nhờ; các đối tượng còn lại chuẩn bị sẵn gậy gỗ và sẽ ra tay cướp tài sản khi người bị hại dừng lại. Đêm hôm đó, Long đã hai lần vẫy xe nhưng không ai dừng lại. Vì thế, anh em Trường và Tùng tức giận đã đuổi Long ra khỏi nhóm.

Sau đó, Trường và Tùng chặn đường, cướp của cháu Linh (16 tuổi, trú ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) một chiếc xe đạp, bán được với giá 1,5 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn như trên, 4 ngày sau đó, hai anh em Tùng và Trường lại  rủ Long gây án. Cũng như lần trước, Long được giao nhiệm vụ làm con mồi, lần này các đối tượng phục ở phường Gia Thụy... Nhưng ý định các tên đã không thực hiện được.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận, trong ổ nhóm còn có Vũ Khắc Tuấn, kẻ được cho là người mang “giới tính thứ 3”. Vì không có tiền tiêu xài, Trường, Tùng, Hưng nhiều lần phải theo “chú Tuấn” về các  nhà trọ bình dân... Trong các trường hợp như vậy, các đối tượng phải làm theo các yêu cầu của “chú Tuấn” thực hiện các hành vi đồi bại thỏa mãn nhục dục của ông ta, bằng không sẽ phải ra ngoài đường.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, truy bắt những đối tượng liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

X.Mai